SSD là nâng cấp đáng giá nhất

Cập nhật lần cuối vào

Qua một số bài viết liên quan đến việc lựa chọn máy tính để học tập và làm việc cũng như mình đã chia sẻ với các bạn một vài kinh nghiệm trong khâu nâng cấp máy tính, hocwp.net đã nhận được khá nhiều phản hồi từ phía bạn đọc, rõ ràng vấn đề nâng cấp chiếc máy tính cũ như thế nào để nó hoạt động nhanh hơn một chút đang được rất nhiều người quan tâm.

Ổ cứng SSD Sam Sung

HocWP là blog chuyên các bài viết liên quan đến thủ thuật WordPress, hướng dẫn cài đặt và sử dụng WordPress. Do vậy mình sẽ không đi chuyên sâu vào vấn đề khái niệm SSD là gì. Ở đây, mình chỉ chia sẻ một vài cảm nhận sau khi đã nâng cấp ổ cứng cho chiếc laptop già nua của mình lên SSD.

Nói đến nâng cấp máy tính thì trước giờ bạn hay nghĩ đến việc mua thêm RAM lắp vào, hay đổi CPU lên đời cao hơn, hoặc tậu thêm card màn hình rời nếu như mainboard có hỗ trợ. Trước kia thì ít ai nghĩ đến chuyện lắp thêm ổ SSD vào để cài hệ điều hành cũng như các phần mềm cần thiết, hay sử dụng lên trên này.

Nhiều năm về trước, khái niệm SSD còn quá xa vời với người dùng, dung lượng ổ cứng loại này rất ít mà giá thành thì quá cao. Nhưng mấy năm gần đây thì công nghệ đã phát triển, dung lượng của ổ cứng SSD đã vượt lên được con số vài trăm GB, thậm chí là lên TB, tuy vậy giá thành cũng chưa gọi là rẻ cho lắm trong khi cùng số tiền bỏ ra bạn có thể mua được một ổ HDD có dung lượng cao hơn rất nhiều.

Sở dĩ mình nói nâng cấp SSD là lựa chọn đáng giá nhất là vì tốc độ của máy tính sẽ được cải thiện đáng kể. Nếu máy tính của bạn quá lâu đời, cấu hình thấp mà bạn mua thêm RAM hay CPU thì cũng không thể nâng cấp lên nhiều được, cùng lắm là thêm vài GB RAM hay nâng CPU lên cao hơn 1 đời, nếu sau này bạn bỏ máy tính hiện tại mà mua máy tính mới thì coi như bạn không tận dụng được linh kiện trong máy tính cũ này.

Nhưng nếu bạn lắp thêm 1 ổ cứng SSD để cài hệ điều hành và phần mềm cần thiết, vài ba năm sau bạn vẫn có thể tháo ổ SSD đó lắp sang máy tính khác, khỏi cần mua lại cho tốn tiền.

Với các hệ điều hành hiện tại, bạn chỉ cần tầm 40GB dung lượng cho phân vùng chứa hệ điều hành là sử dụng ngon lành, phần còn lại của ổ cứng SSD này bạn lưu trữ các phần mềm cần thiết cho công việc học tập, riêng phim ảnh và các tập tin dung lượng lớn, ít khi đụng đến thì bạn lưu vào ổ HDD cũ hoặc lưu ra ổ cứng di động. Như vậy, bạn chỉ cần mua ổ cứng SSD 120GB hoặc 128GB là dùng thoải mái.

Với giá ổ cứng SSD trên thị trường cho tới thời điểm hiện tại thì ổ 120GB tầm 1,3 triệu. Tùy vào hãng sản xuất mà giá cả có thể khác nhau, trong khi đó các dòng sản phẩm SSD của Samsung được đánh giá rất tốt. Ngoài Samsung thì bạn cũng có thể chọn ổ cứng SSD của Intel với giá cả hợp lý hơn, nếu bạn muốn giá rẻ hơn nữa thì chọn ổ cứng SSD của Kingston.

Nếu bạn đang có dự định muốn nâng cấp máy tính, mình khuyên bạn nên mua 1 ổ cứng SSD của Intel hoặc Samsung để lắp vào máy thay thế hoàn toàn cho ổ cứng HDD cũ hoặc lắp cả 2 vào sử dụng cùng lúc trên máy tính, bảo đảm bạn sẽ không tiếc số tiền đã bỏ ra cho việc nâng cấp này. Chúc bạn thành công.

Theo dõi
Thông báo của
guest

7 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Ổ cứng SSD
7 năm trước

Mình cũng thích sử dụng ổ ứng SSD bởi mức giá nó hoàn toàn phù hợp với những yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật mà công ty hoặc đối tác mình cần. Đặc biệt, nâng cấp thì quá đơn giản chỉ cần liên hệ với nhà cung cấp là được!

Ổ cứng SSD
7 năm trước

Nhà cung cấp máy tính hoặc nhà phân phối tại các hãng đều có thể hỗ trợ nâng cấp cho mình!! Nhưng ý mình ở đây là nâng cấp máy tính không phải ổ cứng nhé

Bùi Công Luận
Bùi Công Luận
7 năm trước

Có tiền chắc chắn sẽ nâng cấp 😛

Le Hai Phong
Le Hai Phong
7 năm trước

dùng ssd cũng ok mà, mua về tự lắp đơn giản , mình thích ssd

Vương Trần
7 năm trước

Dùng ổ SSD thấy máy chạy nhanh hơn hẳn 🙂