Giảm tỷ lệ thoát trang trên blog WordPress

Tỷ lệ thoát trang cao đồng nghĩa với việc người dùng không hài lòng về nội dung trên trang của bạn. Bài viết này mình sẽ giới thiệu đến bạn các thủ thuật nhằm giảm thiểu tỷ lệ thoát trang cho WordPress.

Tỷ lệ thoát trang trên các thể loại nội dung website

Tỷ lệ thoát trang hay người ta còn gọi bằng Tiếng Anh là Bounce Rate. Cái này bạn có thể xem trong thống kê của tài khoản Google Analytics. Tỷ lệ này có nghĩa là khi người dùng truy cập vào trang của bạn nhưng họ cảm thấy nội dung không đúng như thứ họ đang tìm kiếm, hoặc họ cảm thấy trang của bạn tải quá chậm hoặc là giao diện trang web của bạn quá xấu, khách truy cập không còn thích xem trang của bạn nữa và họ nhấn tắt cái tab hiện trại trên trình duyệt web đi, đó gọi là thoát trang.

Một trang web có tỷ lệ thoát trang cao, đồng nghĩa với chuyện Google sẽ đánh giá rằng trang web đó ít có chất lượng đối với người dùng, và dĩ nhiên là hệ thống link của bạn sẽ bị ảnh hưởng trên kết quả tìm kiếm của Google.

Trong tất cả các nhóm nội dung website thì blog có tỷ lệ thoát trang khá cao, trung bình một trang blog sẽ có tỷ lệ thoát trang từ 70% đến 90%. Bạn nghĩ sao khi hầu hết khách truy cập vào trang blog của mình và họ không thích xem mà tắt trang của bạn đi, điều này thật sự là không tốt chút nào. Trong khi đó, nhóm các website làm về dịch vụ thì có tỷ lệ thoát trang tương đối thấp, trung bình từ 10% đến 30%. Đối với WordPress thì mọi người hay sử dụng để làm blog rồi, tỷ lệ thoát trang trên WordPress nên giảm xuống tầm 30% đến 50% là hợp lý.

Thống kê trên Google Analytics tháng 08 năm 2014

Như bạn thấy trong hình ảnh thống kê bên trên, tỷ lệ thoát trang đang nằm ở con số 66.80%, con số này thấp hơn so với ngưỡng trung bình của nhiều blog là 3.20%. Nhưng con số này vẫn còn là khá cao, bạn nên rút ngắn và giảm nó xuống dưới 50% mới được.

Để giúp tình trạng thoát trang trên blog WordPress của bạn giảm đi thì bạn có thể áp dụng các thủ thuật bên dưới, nếu không làm được hết thì bạn hãy thực hiện những điều bạn cho là quan trọng nhất, dễ làm nhất.

1. Nội dung của bạn phải chuẩn

Điều này rất quan trọng, bài viết của bạn phải có nội dung ăn khớp với tiêu đề, và nội dung này phải có gì đó thật sự riêng biệt và gây ấn tượng với người đọc. Nếu bạn cố tình giật tiêu đề thật đẹp để nó lên top Google nhưng khi người dùng click vào xem trang của bạn, nội dung không đúng với thứ họ cần thì người ta sẽ tắt và lần sau sẽ không thèm truy cập vào trang của bạn nữa.

2. Tốc độ tải trang

Đây sẽ là điểm mạnh của bạn nếu như trang của bạn chạy nhanh, nếu bạn là người dùng bạn nghĩ xem liệu mình có đủ kiên nhẫn ngồi chờ 1 trang web mà thời gian tải nhiều hơn 30 giây? Bạn nên phát triển làm sao cho trang web của mình gọn nhẹ và lựa chọn hosting tốt nhất để giảm thiểu thời gian tải trang.

3. Giao diện trang web

Nếu bạn cho rằng giao diện trang web không quan trọng thì đó là một sai lầm lớn, người dùng thích nội dung tốt nhưng họ cũng muốn thấy giao diện của trang web đẹp, họ sẽ không thích sử dụng một trang web mà có thiết kế quá xấu.

4. Tương thích với người dùng di động

Thời đại công nghệ số đang phát triển, mọi người bây giờ hầu như ai cũng có điện thoại có thể lướt web được, bạn nên chú trọng tới vấn đề này. Hãy tích hợp khả năng responsive cho giao diện của bạn.

5. Tôi không thích popup

Tôi không thích các trang web có đặt popup, bạn có cùng quan điểm này hay không? Thật sự khi mà người dùng truy cập vào trang web mà các cửa sổ popup cứ nhảy lên liên tục thì lần sau họ sẽ không vào nữa, nếu họ muốn quay trở lại thì người ta cũng dùng các add-on để khống chế các quảng cáo popup này.

6. Chia nội dung dài ra thành 2 bài riêng biệt

Người dùng không thích đọc bài viết có nội dung qua ngắn, nhưng người ta cũng không thích xem các bài viết toàn chữ là chữ mà lại dài lê thê. Nếu bài viết của bạn có số lượng ký tự vượt quá con số 1500 thì hãy chia nó ra thành 2 bài viết nhé.

7. Loại bỏ link trong hình ảnh của bài viết

Mặc định trên blog WordPress khi bạn chèn hình vào một bài nào đó thì trong hình ảnh sẽ trỏ link đến tập tin media. Hãy bỏ link này đi vì nó thật sự không có ích lợi gì hết.

8. Tạo trang 404

Nếu không may người dùng click vào link nhưng lại thấy lỗi 404 thì bạn hãy tạo ra một trang báo lỗi 404 thật đẹp nhé. Nên để công cụ tìm kiếm bài viết hoặc các link gợi ý bài viết vào trang 404, như thế người dùng sẽ tiếp tục tìm và xem nội dung khác thay vì phải thoát trang.

9. Mở các link ngoại bằng tab mới

Hãy thêm thuộc tính cho các đường link ngoại, nên cho người dùng mở và xem các link này ở một tab mới. Bạn có thể làm điều này bằng cách thêm vào thuộc tính target=”_blank” vào trong đường link.

10. Gom nhóm nội dung bài viết

Đối với các nhóm bài viết có nội dung giống nhau, bạn hãy để những bài này vào một chuyên mục. Đặt từ khóa sao cho các bài viết có thể gợi ý cho người dùng xem tiếp bài viết khác, bạn có thể tạo ra các serie bài viết có nội dung giống nhau nói về một lĩnh vực nào đó.

11. Bài viết liên quan

Hãy sử dụng các plugin tạo bài viết liên quan trên trang của bạn, đặt danh sách các bài viết liên quan vào cuối nội dung mỗi bài, như vậy sau khi người dùng xem xong nội dung bài hiện tại thì họ có thể sẽ click xem tiếp nội dung bài kế tiếp.

12. Khuyến khích bình luận

Nếu trang của bạn không bật bình luận thì người dùng xem xong họ sẽ thoát, nhưng nếu trang của bạn có bật bình luận thì có nhiều khả năng họ sẽ ở lại và gửi bình luận cho trang của bạn.

Kết luận

Như vậy qua bài viết này bạn đã biết thêm những cách để giúp trang web của bạn giảm tỷ lệ thoát trang. Vẫn còn nhiều thủ thuật nữa mà mình chưa liệt kê ra ở đây, bạn có thể nghiên cứu thêm trong quá trình quản lý website.

Giảm tỷ lệ thoát trang cho WordPress

Nếu bạn còn có những cách khác thì hãy giới thiệu cho mọi người bằng cách gửi lại bình luận cho bài viết này nhé. Chúc bạn thành công.

2 bình luận cho “Giảm tỷ lệ thoát trang trên blog WordPress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *