Cài đặt Imagick trên XAMPP và PHP 7.1

Cập nhật lần cuối vào

Imagick là một tiện ích mở rộng của PHP, được sử dụng để tạo và chỉnh sửa hình ảnh thông qua ImageMagick API. Cái tên có thể khiến người dùng nhầm lẫn ImageMagick và Imagick là một, nhưng thật ra chúng khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng ImageMagick mà không cần đết Imagick, nhưng bạn cần phải cài đặt cả Imagick và ImageMagick để sử dụng tính năng này trong code PHP của bạn.

Trước tiên, bạn phải kiểm tra thử xem Imagick đã được cài đặt trên máy của bạn hay chưa bằng dòng code bên dưới:

if ( ! extension_loaded( 'imagick' ) ) {
	echo 'Imagick not installed';
}

Nếu như kết quả là “Imagick not installed” thì bạn tiếp tục xem xuống tiếp nội dung bên dưới, nếu không xuất hiện dòng này thì có nghĩa là Imagick đã được cài đặt thành công trên máy tính của bạn.

Trong phiên bản XAMPP dành cho hệ điều hành Windows thì Imagick không được tích hợp sẵn trong này, để sử dụng được tiện ích này thì bạn phải tiến hành cài đặt nó. Có thể bạn đã đôi lần tìm kiếm tài liệu cách cài đặt Imagick trên XAMPP hoặc cách cài đặt ImageMagick trên XAMPP nhưng bạn không thể thực hiện được. Tuy nhiên với bài hướng dẫn này thì bạn hoàn toàn có thể thử, mình tin là bạn sẽ có thể kích hoạt được Imagick trên XAMPP dành cho Windows một cách dễ dàng.

Kiểm tra thông tin hệ thống trước khi cài đặt

Việc đầu tiên bạn cần làm trước khi tiến hành cài đặt Imagick đó là bạn mở XAMPP lên, sau đó bạn kiểm tra phpinfo xem các thông số: Compiler, Architecture, Thread Safety. Tùy thuộc vào các thông số này mà nội dung bài viết bạn sẽ thực hiện theo có thể khác đi.

phpinfo trên XAMPP Windows 10

Trong bài hướng dẫn này mình đang dùng PHP 7.1.1, trình biên dịch Visual C++ 2015, nền tảng 32bit x86 với chế độ Thread Safety được kích hoạt.

1. Tải và cài đặt ImageMagick cho hệ điều hành Windows

Bạn mở trình duyệt lên và truy cập tới trang quản lý danh sách tập tin tải về của ImageMagick và kéo chuột xuống dưới khu vực các tập tin dành cho hệ điều hành Windows. Bạn chọn tập tin tương thích với các thông số như ở lúc đầu trước khi tiến hành bạn kiểm tra, ở trong ví dụ này mình chọn tải tập tin: ImageMagick-7.0.6-2-Q16-x86-dll.exe, bạn nên xem xét kỹ tập tin trước khi tải nhé, mình chưa thử tải tập tin ngược với thông tin trong phpinfo, nếu bạn nào thử làm mà thành công thì gửi bình luận để mọi người cùng biết để bỏ qua bước kiểm tra này luôn.

Sau khi tải tập tin về thì bạn tiến hành cài đặt bình thường như bao phần mềm khác, cứ mở lên và nhấn Next tới khi Finish. Nếu kỹ hơn, sau khi cài đặt bạn có thể mở cửa sổ dòng lệnh Command Prompt lên, gõ lệnh magick -version để thử.

2. Tải Imagick cho ngôn ngữ PHP

Bây giờ bạn truy cập vào trang quản lý các gói thư viện của Imagick trên hệ thống PECL và tải thư viện tập tin DLL mới nhất về máy tính. Bạn nhấn chuột vào biểu tượng lá cờ Windows có chữ DLL, một trang mới hiện ra, bạn chọn gói phù hợp với phiên bản PHP và nền tảng kiến trúc bạn đang sử dụng, đối với trường hợp của mình thì mình chọn 7.1 Thread Safe (TS) x86.

Bạn tải về, giải nén ra và chỉ sao chép tập tin php_imagick.dll bỏ vào đường dẫn thư mục php/ext của XAMPP trên máy tính của bạn. Tiếp đến mở tập tin php.ini lên và thêm dòng extension=php_imagick.dll vào khu vực dưới Dynamic Extensions.

Tới bước này thì bạn hầu như đã cài đặt xong Imagick trên XAMPP nhưng nếu bạn sử dụng code thì nó vẫn chưa hoạt động được.

3. Tải thư viện cần thiết Imagick binaries

Trong bước thứ 3 này rất quan trọng, nếu như bạn hoàn thành xong 2 bước bên trên thì Imagick vẫn chưa thể hoạt động được mặt dù thư viện đã được tải kèm với hệ thống. Trong phần này bạn phải chọn đúng tập tin theo như hệ thống hiện tải mà bạn đang sử dụng thì mới được. Bạn mở trình duyệt lên và vào trang quản lý danh sách PECL Deps của windows.php.net, bạn tìm trên trình duyệt với từ khóa ImageMagick bằng cách nhấn Ctrl+F. Bạn chọn tập tin phù hợp với trình biên dịch đang sử dụng trên máy của bạn, ở đây mình chọn ImageMagick-6.9.3-7-vc14-x86.zip vì XAMPP của mình đang dùng trình biên dịch MSVC14 (Visual C++ 2015), nền tảng x86.

Bạn tải về, giải nén và vào thư mục bin, tìm kiếm tất cả các tập tin .dll bằng cách tìm kiếm trên File Explorer của hệ điều hành Windows từ khóa *.dll. Bạn sao chép toàn bộ tập tin .dll (ngoại trừ tập tin ImageMagickObject.dll) và bỏ vào thư mục apache/bin của XAMPP. Ở ví dụ này thì mình chọn tất cả 146 tập tin .dll (có tiền tố CORE_IM_MOD_).

Sau khi hoàn thành mọi thứ, bạn khởi động lại Apache trên bảng điều khiển XAMPP bằng cách nhấn Stop và Start trở lại. Nếu không gặp thông báo lỗi gì thì bạn đã tiến hành kích hoạt Imagick thành công trên XAMPP với phiên bản PHP 7.1.1.

Bạn mở trang chủ localhost lên, truy cập vào phpinfo và tìm từ khóa imagick để biết kết quả, hoặc bạn có thể viết bất kỳ đoạn code nào có sử dụng Imagick để kiểm tra kết quả. Chúc bạn thành công.

P/S: Nếu bạn nào làm chưa được thì có thể gửi bình luận thông báo lỗi tại bài viết này, mình và các bạn độc giả khác sẽ giúp đỡ cho bạn nếu có thể.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest

3 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thành Thái Blog
3 năm trước

Thanks bác, mãi mới tìm được bài viết nói về cái này và thực hiện theo thành công 🙂

trackback

[…] 1 Kiểm tra thông tin hệ thống trước khi cài đặt […]

trackback

[…] 2 1. Tải và cài đặt ImageMagick cho hệ điều hành Windows […]