Làm đa ngôn ngữ với Polylang

Cập nhật lần cuối vào

Làm website đa ngôn ngữ với WordPress là điều hoàn toàn có thể, trước kia khi kho plugin chưa có nhiều lựa chọn thì chắc các bạn cũng đã từng nghe qua plugin qTranslate, nhưng sau này do tác giả của plugin chậm cập nhật, đã có nhiều phiên bản biến thể được trình làng. Bài viết này mình sẽ giới thiệu cho bạn thêm 1 plugin khác có thể dùng làm song ngữ cho WordPress đó là Polylang.

Plugin Polylang banner

Polylang là plugin giúp bạn làm song ngữ hay nói cách khác là làm đa ngôn ngữ cho WordPress. Cách thức hoạt động của plugin này cũng tương đối dễ, bạn chỉ cần cài đặt và vào cấu hình trong bảng điều khiển của WordPress.

Trước khi tiến hành cài đặt plugin Polylang thì bạn có thể tham khảo thêm các bài viết bên trên để biết thêm thông tin nếu như bạn mới lần đầu làm quen với WordPress. Nếu bạn đã quen với việc cài đặt và cấu hình cho plugin rồi thì tiếp tục xuống phần bên dưới.

Sau khi kích hoạt plugin, bạn vào bảng điều khiển, Settings, Languages để cấu hình trước khi sử dụng. Nếu bạn tìm không thấy menu thì bạn có thể vào cấu hình theo đường dẫn:

wp-admin/options-general.php?page=mlang

Bên trong trang cài đặt sẽ có 3 tab: Languages để bạn quản lý ngôn ngữ, Strings translations để bạn quản lý các bản dịch, Settings để bạn cài đặt chung cho plugin và Lingotek để bạn kết nối với dịch vụ dịch ngôn ngữ tự động.

Trang cài đặt tùy chọn cho Polylang

Bạn có thể thêm các ngôn ngữ mà blog của bạn muốn sử dụng, ở đây mình thêm ngôn ngữ Tiếng Việt và Tiếng Anh. Trong hình bên trên, bạn thấy hình có ngôi sao màu đen ở dòng English, điều này có nghĩa là mình dùng ngôn ngữ Tiếng Anh làm mặc định.

Nếu muốn dịch chuỗi thì bạn chỉ cần chuyển sang tab Strings translations, sau đó dịch lại theo sở thích của bạn cho từng ngôn ngữ.

Nếu bạn muốn dịch chữ trong template của giao diện hoặc plugin thì bạn sử dụng hàm pll_register_string, sau đó xuất chuỗi ra ngoài bằng cách sử dụng hàm pll_e hoặc pll__.

Khi tạo chuyên mục, thẻ hoặc bài viết thì bạn sẽ lựa chọn ngôn ngữ mặc định cho đối tượng đó trước, sau đó cung cấp các bản dịch cho từng ngôn ngữ nhất định, khi người dùng lựa chọn ngôn ngữ bên ngoài thì hệ thống sẽ tự động lấy nội dung với ngôn ngữ tương ứng để hiển thị.

Như vậy qua bài viết này bạn đã biết cách làm đa ngôn ngữ cho WordPress với plugin Polylang, vẫn còn nhiều plugin khác có thể giúp bạn làm điều này, tuy nhiên mình chỉ giới thiệu cho bạn những plugin dễ sử dụng và đặc biệt là miễn phí. Bạn có thể tìm trên Google để có những bài viết liên quan đến hướng dẫn sử dụng Polylang, kiến thức thì rất nhiều, chủ yếu là bạn phải chịu khó để nghiên cứu. Chúc bạn thành công.

Theo dõi
Thông báo của
guest

17 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Anh Khoa
Anh Khoa
7 năm trước

Bị lỗi 404 khi dùng plugin polylang xem chi tiết sản phẩm ngôn ngữ thứ 2. Tiếng Việt và các trang tĩnh khác thì xem và chuyển đổi ngôn ngữ ok. Nhưng riêng phần chi tiết và danh mục sản phẩm ngôn ngữ thì 2 (tiếng anh) thì không xem được đều báo lỗi 404.

Kim Anh
Kim Anh
3 năm trước

chưa Admin, mới đổi tên miền chính nên ruột chưa đổi gì hết.
đổi thế nào admin chỉ mình với, vì mình ko rành lập trình. cám ơn

Tinhwrl
7 năm trước

Làm sao để setup trang chủ là một trang tĩnh khi dùng Polulange vậy bạn? Muốn đặt trang dang này tenmien.com/vi/bai-viet thành trang chủ dạng này tenmien.com/vi/ mà toàn bị lỗi 404

Quỳnh Chi
7 năm trước

Có plugins translate không biết có nên dùng không nhỉ

viet
viet
5 năm trước

AD ơi cho mình hỏi web này 1phut.io dùng ngôn ngữ plugin gì vậy? mà mình tìm bài trên google tiếng anh hiện ra tiếng anh. Mình tìm bài trên google bằng tiếng việt ra tiếng việt. Rất mong AD hỗ trợ mình với

viet
viet
5 năm trước

là chế độ tự auto tiếng anh và tiếng việt hả? mình chỉ cần 2 tiếng này thôi ko cần nhiều

Nam
5 năm trước

Mình đã cài thành công Poly Lang. Nhưng làm sao để mỗi ngôn ngữ nhận 1 logo khác nhau: VD: Tiếng Việt nhận Logo Tiếng Việt; Tiếng Anh nhận Logo Tiếng Anh

TVD
5 năm trước

Làm sao để Woocommerce cũng hiển thị đa ngôn ngữ vậy bạn?

Kim Anh
Kim Anh
3 năm trước

Chào admin.
Tôi bị trường hợp dùng Việt / Hoa
khi làm chuyên mục thì chỉ lưu lại được tiếng Việt, còn tiếng Hoa ko ra (tạo mới cũng ko lưu phần tiếng Hoa)
vậy xử lý thế nào admin chỉ giúp với.
Cám ơn