Kinh nghiệm nâng cấp máy tính

HocWP đã từng đăng bài viết lựa chọn máy tính để học ngành IT và cũng được nhiều bạn bè quan tâm. Trong bài viết này mình sẽ thảo luận thêm với các bạn một chút về kinh nghiệm nâng cấp máy tính, nếu máy của bạn mua đã lâu, nhưng vẫn còn dùng được thì hãy tùy vào túi tiền mà lựa chọn giữa việc nâng cấp máy tính và mua máy tính mới.

Kinh nghiệm nâng cấp máy tính

Máy vi tính hay gọi tắt là máy tính là thứ quá quen thuộc trong đời sống của chúng ta ngày nay, hầu như bây giờ trong gia đình nào cũng có máy vi tính. Đó là chưa kể đến mỗi người trong nhà đều có một máy tính riêng để học tập, làm việc và giải trí. Nếu bạn là người có điều kiện thì không cần phải bàn nhiều, nhưng nếu điều kiện kinh tế của bạn khó khăn, nhiều khi mua một bộ máy tính bàn mà phải bán cả con bò của gia đình, hay lấy tiền vay vốn sinh viên, thậm chí là cha mẹ bằng lòng trả góp hàng tháng để mua máy vi tính cho còn mình đi học. Như vậy, chiếc máy vi tính không những là công cụ để học tập mà nó là cả một gia tài to lớn, trong đó còn chứa cả bao nhiêu mong mỏi của ba mẹ.

Kinh nghiệm nâng cấp máy tính

Trước khi đi vào chủ đề chính thì mình cũng tâm sự với các bạn một chút về bộ máy tính bàn của mình cũng như chiếc laptop mình đang sử dụng hiện tại để đăng bài viết này. Quay về quá khứ xa hơn nữa, đó là chiếc máy tình lần đầu tiên mình làm quen vào năm 2002.

Ngày xưa, anh của mình học bên ngành toán tin, do nhu cầu của việc học là phải có máy vi tính, mà thời đó thì bạn cũng đã biết rồi, máy vi tính không phải phổ biến như bây giờ. Chiếc máy tính này với cấu hình Pentium III, RAM 32MB và dung lượng ổ cứng là 10GB, cộng thêm màn hình crt với mấy thứ linh tinh nữa là hơn 7 triệu đồng. Nếu so ra giá vàng thời đó khoảng dưới 500.000đ một chỉ thì mua chiếc máy tính mất hơn một cây vàng. Nếu đổi ra giá trị vàng bây giờ thì tầm 40 triệu. Với số tiền 40 triệu bây giờ thì bạn mua một chiếc máy tính có cấu hình siêu ngon rồi. Để mua được chiếc máy tính này, ngoài tiền dành dụm của anh mình thì còn phải bán thêm một con bò đực của nhà để đủ tiền mua máy vi tính đi học. Nói tới đây thì bạn cũng đừng nghĩ là do đua đòi này nọ, chỉ là do ngành học nó như thế, không có máy vi tính là không học được. Thời đó thì còn dùng Windows 95, sau này thì nâng thêm RAM để tăng lên Windows 98, Windows 2000, Windows ME, rồi sau này là Windows XP.

Nói tới bộ máy tính thứ 2 của mình là mua vào tháng 9 năm 2009, lúc này thì máy tính đã dần phổ biến rồi, cầu hình cao mà giá thành tương đối. Bộ máy có cấu hình: Main G41, CPU Intel Core 2 Duo E7400, RAM 2GB, ổ cứng 500GB, màn hình LCD Samsung 18.5 inch, loa, và kèm theo mấy thứ khác cho đủ bộ nữa, tính ra là hơn 9 triệu đồng. Bản thân mình học ngành Công nghệ Thông tin, vì thế cũng không thể thiếu máy vi tính được. Với cấu hình như thế, bộ máy tính này có thể cài được Windows XP, Windows Vista, Windows 7, Windows 8, Windows 8.1 và sau này là Windows 10. Tuy không có card màn hình rời, nhưng bộ máy này hoạt động rất tốt, đáp ứng mọi nhu cầu của mình, chỉ là ổ cứng 500GB nếu không lưu trữ phim thì đó là thừa quá nhiều.

Và cái máy tính cuối cùng mình muốn nói đến đó là chiếc laptop HP 6530S mình đang làm việc bây giờ, cấu hình CPU Intel T5870, RAM 1GB, ổ cứng 120GB. Sau này mình có nâng cấp CPU lên Intel T9600 và RAM 4GB.

Mình kể cho các bạn nghe về những máy tính như trên là để chúng ta tham khảo trước khi đi vào vấn đề nâng cấp máy tính. Liệu máy tính của bạn có còn phù hợp để nâng cấp nữa hay không? Mainboard cho phép nâng cấp được những gì, tối đa là bao nhiêu và giá thành ra sao? Nếu so với việc mua máy mới thì cái nào sẽ lợi hơn?

Bắt đầu nâng cấp máy tính

Trước khi bạn quyết định nâng cấp thì nên tìm hiểu xem máy tính của bạn đang dùng hỗ trợ nâng cấp những thiết bị nào? Cái này thông thường có ghi kèm theo bảng hướng dẫn khi bạn mua máy tính. Đối với máy tính để bàn thì bạn có sách hướng dẫn của Mainboard, đối với laptop thì bạn có thể xem hướng dẫn của nhà sản xuất.

Cái này thì tùy mỗi bộ máy mà có cách nâng cấp khác nhau, mình không thể nói ra toàn bộ được. Mình chỉ ví dụ cụ thể trong trường hợp của mình. Nếu như hiện tại bạn đang dùng những máy Pentium IV, bạn muốn nâng cấp thì theo mình nghĩ bạn đừng nên nâng cấp nữa, để dành tiền mua máy tính mới còn hơn.

Nếu quyết định nâng cấp, bạn sẽ có các lựa chọn như: nâng cấp thêm RAM, nâng cấp ổ cứng, nâng cấp CPU, nâng cấp card màn hình. Trong đó RAM và ổ cứng là 2 thứ thường được mọi người nâng cấp nhất. Mình xin nhắc lại ở đây, muốn nâng cấp thì bạn phải xem board mạch chủ có hỗ trợ sử dụng thiết bị bạn định mua hay không nhé. Tránh trường hợp tự ý mua về rồi dùng không được, hoặc nếu không am hiểu thì bạn cũng có thể đem máy ra tiệm nhờ người ta tư vấn, đương nhiêu là phải đem tới chỗ uy tín, tránh bị lừa dụ đủ kiểu.

Nếu nâng cấp thêm RAM thì máy sẽ chạy nhanh hơn được một chút, nhưng không đáng kể. Cái quang trọng nhất ở đây là ổ cứng, bạn có thể xem xét nâng cấp lên ổ cứng SSD để tốc độ đọc chép dữ liệu tăng nhanh hơn, rút ngắn thời gian xử lý của máy tính. Đối với laptop, nếu bạn muốn nâng cấp ổ cứng mà vẫn muốn dùng luôn ổ cứng cũ thì hãy sử dụng caddy bay, bạn vẫn có thể dùng 2 ổ cứng song song. Trong trường hợp này thì bạn phải bỏ ổ đĩa CD/DVD đi, thời nay mọi người ít còn dùng ổ đĩa này, cài hệ điều hành thì đã có USB, còn chăng là những người chuyên dùng để ghi chép đĩa.

Nếu bạn muốn nâng cấp RAM thì bạn phải coi máy của bạn đang dùng loại RAM nào, mua cùng loại thì mới sử dụng được. Giá RAM mới hiện nay thì rẻ hơn rất nhiều so với RAM cũ. Ngày nay thì RAM DDR3 được sử dụng phổ biến, nếu bạn đang dùng DDR2 bus 800 thì cũng có thể tìm mua thêm RAM để nâng cấp, nhưng giá khá cao, bạn có thể lựa chọn mua hàng đã qua sử dụng nhưng có bảo hành của người bán nhé.

Đối với CPU thì nâng cấp lên cũng không giải quyết được bao nhiêu, chỉ tốn tiền mà thôi. Bạn không thể nhảy từ CPU đời cũ lên CPU đời mới được vì mainboard không hỗ trợ.

Nếu máy tính của bạn có khe cắm card màn hình, bạn hay chơi game và làm công việc liên quan đến xử lý phim ảnh thì có thể mua thêm card màn hình rời để cắm vào.

Còn mainboard thì cũng ít ai nâng cấp, nâng lên thì các linh kiện cũ không dùng được nữa. Riêng về màn hình, nếu bạn dùng màn hình nhỏ quá hoặc là màn hình đã bị xuống màu thì cũng nên thay màn hình mới, giá của màn hình LCD 19 inch bây giờ tầm dưới 2 triệu. Dùng màn hình tốt để hạn chế đau mắt nhé.

Tóm lại, cái mà bạn cần nâng cấp nhất đó là ổ cứng, tiếp đến là RAM, hãy mua luôn một ổ cứng SSD tầm 120GB và nâng lên RAM 4GB là đủ chiến đa số các game và làm được nhiều việc. Nếu không có nhiều điều kiện thì bạn có thể sắm ổ cứng SSD tầm 60GB, RAM 2GB. Quan trọng hơn cả, bạn phải xem máy của bạn có nâng cấp được hay không và còn phụ thuộc rất nhiều vào túi tiền của bạn. Trên đây là một vài kinh nghiệm nâng cấp máy tính của mình, bài viết này mình chia sẻ với mục đích giúp ích được phần nào cho các bạn. Chúc bạn thành công. Nếu bạn có thắc mắc gì thì cứ để lại bình luận trao đổi cùng mọi người nhé, xin cảm ơn.

26 bình luận cho “Kinh nghiệm nâng cấp máy tính

  1. 2,5tr thì ra tiệm đồ cũ, G41-DDr3 500k, ram DDr3-2g 200k, card màn hình 1G – 250k, cpu-dualcore e7400 hoặc e8500 từ 170k đến 220k, bộ nguồn 450w mới khoảng 250k đến 350k, ổ cứng HHD 500Gb mới 750k đến 900k

 1. a ci cho e hoi voi e ms dc cho cai lao hp nc 4400 đồ cổ h e muốn nâng cấp lên dc ko ạ với lại loai này có chơi dc liên minh huyền thoại ko ạ…. giúp e với ạ e cảm ơn.

  1. Chào bạn, máy này cấu hình khá là cổ, bạn không nên nâng cấp vì tốn nhiều tiền nhưng chưa chắc chạy ngon. Còn chiến game LMHT thì bạn cứ xem yêu cầu tối thiểu của game và so sánh với cấu hình của máy. Nếu máy đáp ứng yêu cầu tối thiểu của game LMHT thì bạn cứ cài game vào và chơi thử, nếu không lag là OK.

   Còn nếu bạn vẫn muốn nâng cấp thì nên đem máy ra hỏi kỹ thuật xem có ráp được SSD hay không, nếu được thì bạn có thể chuyển sang dùng ổ SSD thay cho ổ cứng cũ, sau này nếu muốn bỏ cái mày này thì bạn vẫn gỡ ổ SSD ra ráp cho máy khác được.

    1. Cấu hình tối thiểu của game Grand Theft Auto V:

     CPU: Intel Core 2 Quad CPU Q6600 @ 2.40GHz (4 CPUs) / AMD Phenom 9850 Quad-Core Processor (4 CPUs) @ 2.5GHz

     RAM: 4 GB

     OS: Windows 8.1 64 Bit, Windows 8 64 Bit, Windows 7 64 Bit Service Pack 1, Windows Vista 64 Bit Service Pack 2* (*NVIDIA video card recommended if running Vista OS)

     Video Card: NVIDIA GeForce 9800 GT 1GB / AMD Radeon HD 4870 1GB (DX 10, 10.1, 11)

     Disk space: 65 GB

     Nếu bạn muốn chơi game mượt thì cấu hình đề nghị thường gấp đôi cấu hình tối thiểu.

     Cấu hình của bạn nếu RAM ít quá thì cần nâng cấp thêm RAM, lắp thêm ổ cứng SSD hoặc thêm Card màn hình nếu Mainboard có hỗ trợ.

 2. tào lao… nâng cấp CPU mà không cải thiện được à. tôi đang dùng i945g đổi sang con e5700 (chỉ mất có 50k) nhanh thấy rõ. muốn biết main hỗ trợ CPU loại gì thì vô trang chủ của main là thấy CPU list ngay.

 3. Ad cho hỏi máy mình là hp6530s có thể nâng cấp tối đa phần cứng như thế nào..ví dụ ram, cpu, ổ cứng ssd chẳng hạn…

  1. Bạn mua thêm ổ cứng SSD gắn vào thay cho ổ cứng cũ. CPU thì cũng có thể nâng lên cao hơn 1 chút nhưng cái này không cần thiết. Nếu RAM chỉ có 2GB thì bạn mua thêm 1 thanh 2GB thông số giống vậy gắn vào. Bạn nói thông số cấu hình hiện tại của máy để mình biết và tư vấn thêm cho bạn nhé.

    1. Do dòng laptop này có tuổi đời khá lâu, việc tìm kiếm linh kiện để nâng cấp không phải chuyện dễ. Nếu bạn đang ở thành phố lớn thì cũng có thể tìm ra được. Về CPU thì bạn có thể nâng lên các dòng T9xxx, máy mình đang dùng con CPU Core 2 Duo T9600 chạy rất ngon nhé.

     RAM thì bạn thay thanh 1GB thành 2GB, tổng cộng là 4GB nhưng bạn phải cài hệ điều hành 64bit thì mới tận dụng hết được.

     Bạn thay HDD thành SSD 120GB hoặc 128GB, chia phân vùng cài đặt hệ điều hành là trên 30GB, tốt nhất nên để 50GB, phần còn lại bạn lưu dữ liệu.

     Như vậy chỉ có thay SSD là giá hơi cao, bạn nhắm chừng giá cả mà nâng cấp nhé, nếu chi phí cao quá thì chỉ nên mua SSD bỏ vào dùng thôi, sau này muốn mua máy mới thì tháo SSD này ra ráp vào máy mới để tận dụng lại. Còn RAM và CPU dùng cho mấy máy có mainboard đời cũ thì không thể tận dụng lại cho máy mới được.

     Chúc bạn thành công.

     1. cảm ơn bạn mình đã mua ổ ssd samsung 850 120gb mất 1.65tr và mua thêm thanh ram 2gb nữa thành 4gb chạy thấy rất ok khác trước rất nhiều , nếu tìm được con cpu t9600 thì tuyệt vời, cho mình hỏi con laptop này có chạy được card đồ họa rời ko vì chip là intel gm45 thấy nhiều người bảo đc

     2. Máy này không nâng VGA được bạn à, mình đã tháo banh máy ra nhưng không có khe mở rộng. Thường thì các máy laptop có card on-board sẽ không thể nâng cấp lên card VGA rời, chưa nói đến các máy có card VGA đóng dính vô mainboard luôn thì cũng khó nâng cấp.

      Dùng laptop quan trọng nhất là tản nhiệt, nếu trong môi trường nhiệt độ tốt như Đà Lạt hoặc Sa Pa thì chạy khỏe hơn nhiều 😀

     3. Mình đang tính nâng con CPU T5780 2.0GHZ bus 800 L2 cache 2M thành CPU T9900 3.06GHZ Bus 1060 L2 cache 6M có được không bạn (có bị xung không bạn)

     4. Nói chung muốn nâng cấp RAM hay CPU thì phải xem coi mainboard của máy có hỗ trợ hay không nữa bạn?

 4. Cảm ơn bạn cương đã chỉ bảo tận tình mình muốn hỏi bạn câu cuối. Cpu mình đang dùng t5870 L2 cache 2m,bus800 nếu chuyển lên t9600 L2 david 6m, bus 1060 có Ok không.hoặc lên cpu dòng P…có được không hai dòng P và T dòng nào mạnh hơn. Nếu đồng P.. Ok thì P nào là hợp với máy mình ak

  1. Chào bạn, theo như thông số bạn gửi thì máy của bạn hỗ trợ tối đa 16GB RAM, nhưng bạn phải cài hệ điều hành 64bit thì mới nhận hơn 4GB RAM được. Còn nâng cấp thì bạn có thể gắn 2 thanh RAM 8GB hoặc 2 thanh RAM 4GB. Có thể dùng 2 thanh RAM có dung lượng khác nhau, nhưng nó sẽ không tốt bằng dùng 2 thanh giống hết cấu hình nhau. RAM thì bạn chọn DDR3 buz 1333 hoặc 1600, con RAM bạn gửi bên trên là hoàn toàn có thể dùng được cho mainboard của bạn.

 5. Mình mới mua đc chon CPU T9600 thay cho con laptop HP 6530S, mình định tự thay (vì chỗ mình xa trung tâm) cho mình hỏi tháo con này thay CPU có khó ko ak

  1. Thật ra nói khó cũng không phải mà dễ cũng không đúng, chỉ có điều bạn làm quen hay không thôi? Nếu bạn đã từng tháo bất kỳ laptop nào trước đó thì bạn có thể tự làm, còn nếu bạn chưa tháo bao giờ thì nên lên YouTube xem video hướng dẫn trước khi thực hiện. Tuyệt đối không được làm mạnh tay khi bạn tháo bất kỳ bộ phần nào mà cảm thấy hơi cứng, hãy kiểm tra lại xem bạn đã vặn hết vít ra chưa?

   Có những chỗ vỏ laptop chỉ dùng các khớp bằng nhựa chứ không có dùng vít, bạn nên dùng lực vừa phải, nếu nhẹ tay quá thì cũng không thể tháo máy ra được. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *