Tạo tên miền thay vì localhost

Nếu bạn muốn học lập trình WordPress thì bạn nên cài đặt localhost để code ngay trên máy tính của bạn, sau khi code hoàn thiện dưới localhost thì bạn upload toàn bộ blog lên trên hosting để chạy thử. Thế nhưng khi bạn cài xong localhost, nếu bạn không đặt tên cho server của bạn thì bạn sẽ truy cập mặc định vào trang web là localhost, hoặc 127.0.0.1 hoặc địa chỉ IP cổng mạng LAN trên máy tính của bạn. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo tên miền thay vì dùng localhost.

Tạo và quản lý tên miền

Và dĩ nhiên, để làm được việc này thì bạn phải cài đặt localhost trước, bạn có thể dùng phần mềm XAMPP để làm việc này. Quan trọng hơn nữa, bài viết này mình hướng dẫn trên hệ điều hành Windows chứ không phải Linux, có thể cách thực hiện sẽ khác đi nếu bạn dùng hệ điều hành Linux thay vì Windows.

Việc đầu tiên bạn cần làm là vào chỉnh sửa lại tập tin hosts của Windows trong thư mục etc, bạn có thể tìm thấy tập tin này bằng đường dẫn bên dưới:

[code]C:\Windows\System32\drivers\etc[/code]

Bạn sao chép tập tin hosts, bỏ ra ngoài màn hình hoặc bất kỳ đâu cũng được, sau đó mở tập tin này lên, bạn sẽ thấy nội dung như sau:

[code] # Copyright (c) 1993-2009 Microsoft Corp.
#
# This is a sample HOSTS file used by Microsoft TCP/IP for Windows.
#
# This file contains the mappings of IP addresses to host names. Each
# entry should be kept on an individual line. The IP address should
# be placed in the first column followed by the corresponding host name.
# The IP address and the host name should be separated by at least one
# space.
#
# Additionally, comments (such as these) may be inserted on individual
# lines or following the machine name denoted by a ‘#’ symbol.
#
# For example:
#
# 102.54.94.97 rhino.acme.com # source server
# 38.25.63.10 x.acme.com # x client host

# localhost name resolution is handled within DNS itself.
# 127.0.0.1 localhost
# ::1 localhost
192.168.1.66 localhost
127.0.0.1 localhost
127.0.0.1 kidslife.dev
127.0.0.1 hocwp.dev
127.0.0.1 thegioitre.dev
[/code]

Chú ý là tập tin của bạn sẽ không giống của mình nhé. Tập tin này sẽ chứa các nội dung khai báo tên miền và địa chỉ IP của nó. Theo cú pháp bạn thấy bên trên thì tên miền sẽ nằm trước, sau đó tới khoảng cách, tiếp đến là tới tên miền. Mỗi khai báo sẽ nằm một dòng riêng biệt, bạn có thể dùng dấu # để chú thích nếu cần thiết.

Địa chỉ 127.0.0.1 là địa chỉ loopback, mỗi máy tính đều có địa chỉ 127.0.0.1 là chính máy bạn đang dùng. Bạn chỉ cần khai báo phía trước là địa chỉ 127.0.0.1 và tới khoảng cách, sau cùng là tên miền.

Sau khi thực hiện xong, bạn lưu lại tập tin hosts mới và sao chép đè lên tập tin cũ trong thư mục etc. Tới bước này thì bạn đã hoàn thành xong thao tác khai báo tên miền cho trình duyệt, khi bạn gõ tên miền vào thanh địa chỉ của trình duyệt thì nó sẽ dò trong tập tin hosts trước, nếu tương xứng với địa chỉ IP nào thì trình duyệt sẽ truy cập vào IP đó.

Tiếp theo là bạn khai báo thông tin máy chủ ảo trên XAMPP. Bạn mở tập tin httpd-vhosts.conf theo đường dẫn như sau:

[code]xampp\apache\conf\extra[/code]

Đường dẫn này mình không để tên ổ đĩa phía đầu, tùy vào bộ cài đặt của bạn được cài đặt vào ổ đĩa nào mà bạn tìm đúng vị trí của tập tin nhé.

[code] <VirtualHost *:80>
ServerName www.hocwp.dev
ServerAlias hocwp.dev
DocumentRoot D:/xampp/htdocs/globe
</VirtualHost>
[/code]

Bạn sao chép đoạn bên trên, tùy chỉnh thành tên miền bạn muốn dùng, chép bỏ vào cuối cùng của tập tin httpd-vhosts.conf, sau đó lưu lại. Nếu bạn đang mở apache thì bạn phải restart thì hệ thống mới cập nhật.

hocwp.dev trên localhost

Bây giờ bạn vào trình duyệt và gõ vào thành địa chỉ tên miền bạn vừa mới tạo trên localhost xem nào. Kết quả bạn sẽ thấy được trang web như bạn muốn. Nếu bạn đã cài đặt blog WordPress trước đó thì bạn cần phải làm thao tác thay đổi tên miền cho WordPress.

define('WP_HOME', 'http://hocwp.dev');
define('WP_SITEURL', 'http://hocwp.dev');

Qua bài viết này, bạn đã biết cách tạo tên miền sử dụng trên localhost, thay vì dùng localhost và gõ địa chỉ thư mục con của blog. Chúc bạn thành công.

5 bình luận cho “Tạo tên miền thay vì localhost

    1. Nếu chỉnh sửa được trực tiếp thì cứ làm luôn, còn không thì phải copy ra ngoài, sau đó chỉnh sửa rồi copy đè vào lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *