6 vấn đề bảo mật người dùng hay gặp phải

Cập nhật lần cuối vào

Bảo mật cho WordPress không bao giờ là cũ, vấn đề này luôn được quan tâm hàng đầu ở tất cả mọi trang web. Nói đến bảo mật thì nó rất là rộng lớn, có thể là do lỗi ở nhân của WordPress, cũng có thể là do lỗi của người code plugin và giao diện, nhưng yếu tố quyết định vẫn là ở yếu tố người dùng.

Ổ khóa bảo mật cho blog WordPress

Xây dựng và phá hoại là 2 hành động song song nhau, chúng bổ sung cho nhau cùng phát triển, có người xây thì sẽ có kẻ phá, từ đó thúc đẩy lẫn nhau cùng phát triển. Trong lĩnh vực phần mềm cũng vậy, không có phần mềm nào là an toàn tuyệt đối, có thể hôm nay nó được xem là an toàn, nhưng ngày mai rất có thể các lỗ hổng bảo mật sẽ được tìm thấy và khai thác.

6 vấn đề bảo mật người dùng hay gặp phải

Tuy nguyên nhân dẫn đến trang web của bạn kém an toàn là có rất nhiều, nhưng yếu tố người dùng vẫn là quan trọng nhất, nó quyết định tới hơn 50% khả năng trang web của bạn bị hack. Trong bài viết này mình sẽ liệt kê ra 6 nguyên nhân chính dẫn đến trang của bạn kém an toàn.

1. Trang WordPress của bạn không cập nhật gói nhân lên phiên bản mới nhất.
2. Các plugin của bạn không được cập nhật lên phiên bản mới nhất.
3. Các giao diện của bạn không được cập nhật lên phiên bản mới nhất.
4. Sử dụng mật khẩu yếu, không có sử dụng các chế độ bảo mật đi kèm như xác minh 2 bước.
5. Lỗ hổng bảo mật đến từ hosting.
6. Những lỗi bảo mật hiện hữu nhưng chưa được phát hiện ra.

Trong 6 vấn đề bên trên thì có tới 3 cái là cập nhật phiên bản mới cho WordPress, qua đây mới thấy cập nhật phiên bản mới cho WordPress là rất quan trọng, khi có bản vá lỗi bảo mật thì bạn phải cập nhật ngay để trang của bạn được an toàn hơn. Không chỉ cập nhật cho giao diện và plugin bạn đang sử dụng, mà ngay cả các giao diện và plugin có nằm trên hosting nhưng ở trạng thái không kích hoạt thì bạn cũng cần phải cập nhật lên phiên bản mới. Ở điểm này mình khuyên bạn nên xóa đi tất cả những plugin và giao diện không sử dụng, đối với giao diện thì chỉ giữ lại giao diện đang hoạt động và giao diện mặc định mới nhất của WordPress trên phiên bản hiện tại.

Xem thêm: Cập nhật WordPress an toàn

Nhiều người cứ nghĩ đặt mật khẩu đơn giản cho dễ nhớ, website của mình đâu có quan trọng đâu mà bị người ta dòm ngó, nhưng đó lại là điểm sai lầm chết người. Không quan trọng là trang của bạn lớn hay nhỏ, không quan trọng là trang của bạn có nội dung quan trọng hay không, các hacker thích hack trang nào thì họ hack trang đó, nhiều khi hack không cần mục đích.

Xem thêm: Mật khẩu 123456 và password được sử dụng nhiều

Hosting cũng là một trong những nguyên nhân khiến trang của bạn hoạt động không ổn định và kém an toàn, trước khi chọn mua hosting thì tham khảo trên mạng để xem đánh giá của người dùng trước. Không phải hosting giá cao là tốt, giá rẻ là không tốt và ngược lại. Quan trọng là độ uy tín và đảm bảo của nhà cung cấp, nên chọn gói hosting vừa tầm giá để tránh lãng phí.

Trong danh sách các nguyên nhân bên trên thì cái thứ 6 là không thể biết trước được, không có gì là hoàn hảo, điểm yếu bảo mật vẫn xuất hiện đâu đó quanh đây, tuy nhiên chỉ là người ta chưa phát hiện ra, nếu sau khi các lỗ hổng bảo mật được phát hiện ra thì bạn phải quay lại và thực hiện 3 bước đầu tiên. Chúc trang web của bạn phát triển an toàn.

Theo dõi
Thông báo của
guest

6 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
xuat khau lao dong nhat ban 2017

gần đây website wordpress của mình hay bị hack, hacker vào và đổi nội dung bài viết. Vậy làm sao để khắc phục. Xin cảm ơn bạn

Tôi Sống
6 năm trước

Nên dùng chức năng đặt mật khẩu mạnh của WP cho dễ, chỉnh độ dài thành 16 ký tự thì đảm bảo được phần nào. Mật khẩu yếu công nhận là nguy hiểm, mất ăn mất ngủ. 🙂

Hào
6 năm trước

WordPress tiện dụng nhưng bảo mật kém quá, phải có các plugin hỗ trợ thêm. Nếu web mà muốn phát triển lớn mạnh chắc có nhiều vấn đề nữa.

Thiết kế nội thất Quảng Ngãi

Làm sao để đổi pass tài khoản wordPress cả nhà. Nhân viên SEO bên e vì xích mích nghĩa e sợ bạn chơi xấu vào web phá. Các anh chị chỉ em cách với ạ