Tạo tên miền mobile m.domain.com cho WordPress

Cập nhật lần cuối vào

Bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tạo tên miền m.domain.com cho WordPress khi người dùng truy cập trên thiết bị di động. Thật ra, nếu tạo tên miền riêng cho thiết bị di động thì cũng không khác gì nhiều nếu bạn không kèm theo nó là một bản giao diện riêng.

Tạo tên miền mobile m.domain.com cho WordPress

Có nhiều cách để chúng ta có thể làm trang web WordPress hiển thị khác hơn so với phiên bản mặc định khi người dùng truy cập vào website của bạn. Cách đơn giản nhất đó là bạn làm responsive cho giao diện, với tính năng responsive, giao diện của bạn sẽ tương thích với hầu hết các loại màn hình, cách làm responsive thì đơn giản và ít tốn công hơn.

Xem thêm: Kích thước màn hình làm responsive cho website

Cách thứ hai bạn có thể làm đó là dùng các hàm kiểm tra, nhận biết thiết bị di động, dùng các hàm điều kiện để lấy template phù hợp trong khi bạn làm giao diện cho WordPress.

Cách thứ ba là bạn làm 2 phiên bản giao diện riêng biệt, sau đó dùng plugin chuyển đổi tới giao diện cần hiển thị đối với các loại hệ điều hành di động nhất định.

Trong cách thứ 3 thì bạn tách riêng ra 2 giao diện, nhưng vẫn còn nằm chung trên một tên miền. Bây giờ nhu cầu của bạn ở đây là nếu người dùng truy cập trên điện thoại di động thì sẽ có tên miền m.domain.com và giao diện là bản giao diện dành riêng cho thiết bị di động. Ngược lại, nếu người dùng truy cập trên laptop hoặc desktop thì giao diện sẽ là bản bình thường, và tên miền sẽ là domain.com.

Xem thêm: Dùng nhiều tên miền cho 1 blog WordPress

Để tạo được tên miền m.domain.com thì việc đầu tiên bạn cần làm là đăng nhập vào bảng điều khiển của hosting, sau đó tạo một subdomain dạng m.domain.com. Khi bạn tạo subdomain, hệ thống sẽ tự động tạo ra một thư mục mang tên của subdomain đó, ở đây bạn không cần thư mục này, do vậy bạn chuyển đường dẫn thư mục dạng public_html/m thành public_html, nghĩa là bạn xóa /m ở cuối cùng của đường dẫn đi.

Như vậy là bạn đã tạo được tên miền riêng cho thiết bị di động, việc tiếp theo là bạn làm theo hướng dẫn ở đường link bên trên để WordPress có thể nhận được nhiều tên miền khác nhau.

Sau khi bạn thực hiện xong 2 bước bên trên thì trang blog của bạn đã có thể chạy cả 2 tên miền cùng lúc. Việc cuối cùng bạn cần làm đó là làm sao cho WordPress nhận giao diện khác nhau tương ứng với mỗi tên miền nhất định. Ở đây, mình chỉ nêu ra ý tưởng, việc còn lại là nằm ở bạn.

Bạn có thể dùng plugin để chuyển đổi qua lại giữa các giao diện hoặc là tự code, tuy nhiên nếu dùng plugin thì không thể đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của bạn vì plugin là miễn phí, nếu bạn dùng plugin có tính phí thì sẽ khác. Bạn code một vài dòng code, trong đó có nhận diện nếu là thiết bị di động mà tên miền đang là tên miền gốc domain.com thì bạn chuyển tiếp nó sang trang m.domain.com.

Tiếp đến bạn dùng các bộ lọc stylesheettemplate của WordPress, bạn kiểm tra xem nếu nó là tên miền mobile thì bạn trả về giao diện mobile, nếu nó là tên miền gốc thì bạn trả về giao diện bình thường.

Mình luôn tin WordPress có thể làm được mọi thứ, còn bạn thì sao? Quan trọng nhất là vấn đề thời gian và công sức bạn đầu tư vào. Chúc bạn thành công.