WordPress ngốn quá nhiều tài nguyên shared hosting

Shared hosting là giải pháp nhanh chóng, giá rẻ cho các bạn muốn thành lập blog WordPress, nhưng không phải gói shared hosting nào cũng có thể đáp ứng nổi nhu cầu blog của bạn, nhiều lúc bạn bị khóa host vì website ngốn quá nhiều tài nguyên của hệ thống.

WordPress dedicated server

Một server có thể chia ra thành nhiều gói nhỏ khác nhau, chạy một lúc rất nhiều trang web. Chính vì thế nên các gói shared hosting thường bị giới hạn tài nguyên CPU, RAM,… Nếu blog WordPress của bạn sử dụng nhiều plugin gửi truy vấn đến cơ sở dữ liệu và thực thi nhiều lệnh PHP thì khả năng sử dụng hết tài nguyên hosting là chuyện có thể xảy ra.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng blog chiếm nhiều tài nguyên của hosting có rất nhiều, nhưng bạn có thể hình dung thông qua các nguyên nhân được liệt kê như sau:

 • Website có quá nhiều người online cùng lúc
 • Giao diện và plugin chạy những đoạn code PHP và câu truy vấn MySQL quá phức tạp
 • Sử dụng các công cụ thống kê
 • Upload nhạc và video trực tiếp lên WordPress
 • Blog của bạn đang bị tấn công
 • Hosting của bạn đã bị hack
 • Website của bạn thuộc một thể loại hạng nặng như website thương mại điện tử

Tất cả những điều bên trên đều có khả năng làm cho CPU và RAM trên gói shared hosting của bạn bị chiếm dụng hết. Bây giờ bạn phải tìm cách để giải quyết tình trạng blog ngốn quá nhiều tài nguyên của hosting, nếu vấn đề không được giải quyết xong thì bạn cần phải mua gói host cao hơn hoặc chuyển lên dùng server riêng.

Giải quyết tình trạng hết tài nguyên hosting

Hầu hết các bạn đều quên sử dụng plugin cache để tăng tốc cho WordPress, nếu bạn đang cảm thấy trang web chạy chậm thì bạn có thể cài đặt thử plugin WP Super Cache để xem kết quả.

Xem thêm: Hướng dẫn tăng tốc blog WordPress

Đa phần các bạn sau khi cài đặt xong plugin cache là có thể giải quyết được vấn đề, ngoại trừ khả năng trang web của bạn đang phát triển mạnh, bạn cần phải nâng cấp hosting để web hoạt động ổn định hơn.

Tiếp đến bạn phải nghĩ tới khả năng là bạn đang sử dụng quá nhiều plugin không cần thiết. Hãy loại bỏ các plugin mà bạn cảm thấy không nhất thiết phải có trên blog của bạn. Ngoài ra, đối với các plugin đang sử dụng, hãy tìm kiếm plugin tối ưu nhất để thay thế, plugin All in One SEO Pack là một trong số các plugin nặng, chiếm nhiều tài nguyên của hosting, bạn có thể chuyển sang dùng plugin WordPress SEO by Yoast để thay thế.

Nếu bạn đang dùng các plugin để thống kê truy cập, đếm số lượt xem bài viết,… thì bạn có thể chuyển sang dùng các dịch vụ bên ngoài như Google Analytics để thay thế.

Nếu blog của bạn có quá nhiều người truy cập thì bạn nên tính tới chuyện nâng cấp lên VPS hoặc dùng gói cao hơn. Các gói shared hosting với plugin cache được cài đặt thì có thể tải được dưới 5 ngàn lượt truy cập mỗi ngày. Tuy nhiên, đó chỉ là con số tương đối, nếu blog đã phát triển tốt thì tội gì mà không mua gói host xịn mà xài cho sướng chứ.

Ngoài các việc bên trên, bạn có thể sử dụng dịch vụ CDN để cải thiện tình hình. Sử dụng hệ thống bình luận khác để thay thế cho hệ thống bình luận mặc định của WordPress, cài đặt plugin WP Optimize để tối ưu hóa cơ sở dữ liệu.

Nếu bạn đang lưu trữ video và nhạc trực tiếp lên blog thì bạn nên tính tới chuyện upload lên các dịch vụ khác sau đó lấy nội dung chia sẻ lại trên trang blog của bạn, như thế sẽ làm giảm tải cho hosting rất nhiều.

Kết luận

Shared hosting là lựa chọn giá rẻ, phù hợp với các blog mới tạo và có lượng người truy cập ít, nếu bạn đang gặp tình trạng Resource limits thì bạn có thể áp dụng những cách mà mình nêu bên trên để khắc phục.

Nếu bạn muốn phát triển lâu dài thì cũng nên tính tới chuyện đầu tư tiền vào để nâng cấp hosting, mua VPS tầm 2GB RAM để chạy các trang web có giao diện và chức năng phức tạp. Nếu bạn còn có cách nào khác để giải quyết sự cố website ngốn tài nguyên của hosting quá nhiều thì hãy để lại bình luận trao đổi cùng mọi người nhé.

9 bình luận cho “WordPress ngốn quá nhiều tài nguyên shared hosting

  1. Nâng cấp lên gói hosting cao hơn hoặc chuyển nhà cung cấp hosting khác nếu sau khi đã thử đủ mọi cách tối ưu cho WordPress rồi mà tình trạng vẫn vậy.

 1. Xin chào. T đang dùng hosting để chạy 10 trang web tin tức. Và hằng ngày phải chịu cảnh website bị sập do quá RAM và CPU. Website vừa lập nên traffic không nhiều. T dùng của đơn vị hosting Việt với gói hosting 5000MB với 1GB RAM và 1 CPU. Vậy có hướng nào để giải quyết triệt để tình trạng trên k ạ ?. T xin cảm ơn.!

  1. Bạn nên cho chạy ít trang web trên shared hosting thôi, vì cơ bản shared hosting nó đã được chia thành rất nhiều gói từ nhà cung cấp để bán cho khách hàng, ở Việt Nam mình hay để ý trên mỗi server shared hosting có tới hàng trăm trang web chạy trên đó.

   Nếu có điều kiện thì bạn mua các gói shared hosting có chi phí cao hơn, và mỗi gói như thế cho chạy 2 đến 3 trang nhỏ thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *