Kiểu permalink tốt cho WordPress 2016

Cập nhật lần cuối vào

Chọn lại cấu trúc cho permalink sau khi bạn cài đặt WordPress là điều cần thiết nên làm. Đối với các phiên bản WordPress mới, sau khi bạn cài đặt xong thì hệ thống sẽ tự động nhận diện xem hosting của bạn có hỗ trợ dùng cấu trúc đường dẫn đẹp cho WordPress hay không? Nếu có thì hệ thống sẽ cấu hình cho bạn sử dụng kiểu permalink mặc định chứ không phải dùng kiểu tham số với id đối tượng trong đường dẫn như các phiên bản trước đây.

Cấu trúc đường dẫn WordPress

Việc chọn và cài đặt permalink cho WordPress là bạn có thể thực hiện sau khi bạn cài đặt xong blog WordPress, thậm chí nếu trang của bạn đã hoạt động lâu ngày, bạn đã có nhiều bài viết và chuyên mục rồi thì bạn cũng có thể chọn lại, nhưng trong trường hợp này thì bạn phải cài đặt thêm cho trang chuyển tiếp từ đường dẫn cũ sang đường dẫn mới để không bị lỗi 404.

Kiểu permalink tốt cho WordPress 2016

Trong bài viết này mình sẽ gợi ý cho bạn kiểu permalink tốt cho WordPress trong năm 2016, sở dĩ mình nói kiểu permalink trong năm 2016 là vì lúc trước mình cũng có viết bài hướng dẫn chọn Những kiểu permalink tốt cho SEO trong WordPress, bài viết này được mình thực hiện cách đây 2 năm, cho tới thời điểm hiện tại thì có những kiểu permalink không còn phù hợp nữa.

Những kiểu permalink có sẵn của WordPress

Trên các phiên bản WordPress mới sau này, khi bạn cài đặt thì hệ thống sẽ tự động chọn kiểu đường dẫn là ngày tháng năm cho bạn nếu như hosting của bạn có hỗ trợ.

/%year%/%monthnum%/%day%/%postname%/

Đây là kiểu đường dẫn mặc định do WordPress lựa chọn, nó là một trong các kiểu mà bạn nên dùng cho blog WordPress. Khi bạn sử dụng kiểu cấu trúc này thì đường dẫn của bạn sẽ có dạng như:

https://hocwp.net/2016/10/06/sample-post/

Nhiều bạn chê loại cấu trúc đường dẫn này quá dài, không phù hợp để làm SEO cho WordPress. Tuy nhiên, theo mình thì yếu tố đường dẫn dài không ảnh hưởng tới kết quả SEO.

Nếu bạn cảm thấy cấu trúc đường dẫn bên trên quá dài thì bạn có thể bỏ bớt ngày ra khỏi đường dẫn, bạn thay lại thành như kiểu bên dưới:

/%year%/%monthnum%/%postname%/

Kiểu đường dẫn năm tháng đang được nhiều trang sử dụng, trong đó có trang tin tức trên trang chủ của WordPress.

Quy tắc chọn cấu trúc đường dẫn trong WordPress

Thông qua cấu trúc đường dẫn mặc định của WordPress, bạn có thể rút ra cách mà WordPress hoạt động như thế nào. Cấu trúc của một trang WordPress sẽ bao gồm các post type và taxonomy. Trong mỗi post type sẽ chứa các bài viết, trong mỗi taxonomy sẽ chứa các chuyên mục hoặc thẻ mà chúng ta gọi chung là term. Các thể loại post type khác nhau sẽ có tên khác nhau, bài viết bên trong sẽ gọi theo tên của post type đó. Ví dụ như bạn có post type product thì các bài viết bên trong product bạn hay gọi là sản phẩm, nhưng thật ra, cho dù nó là product, hay news hay là gì đi nữa thì nó cũng là bài viết.

Do đặc thù có nhiều cấu trúc dữ liệu như vậy nên để dễ dàng phân biệt được đâu là page, đâu là post, đâu là term của taxonomy nào thì WordPress sẽ chèn thêm tham số đứng trước đối tượng để có thể phân biệt được dễ dàng hơn. Từ đây bạn có thể chọn kiểu permalink cho WordPress càng cụ thể càng tốt.

Xem thêm: Các thẻ được phép dùng trong đường dẫn WordPress

Bạn xem qua các thẻ được phép sử dụng trong permalink của WordPress, sau đó bạn dùng một trong các thẻ này để bỏ trước vào thẻ %postname%. Bên dưới là một vài gợi ý kiểu đường dẫn tốt cho WordPress bạn có thể tham khảo.

/%category%/%postname%/ - http://tenmien.com/chuyen-muc/bai-viet/

Kiểu chuyên mục rồi tới tên bài viết thường được nhiều người sử dụng, nếu bạn không thích có các số trong đường dẫn thì bạn nên dùng kiểu này.

/%year%/%monthnum%/%postname%/ - http://tenmien.com/2016/10/bai-viet/

Kiểu năm và tháng sau đó tới tên bài viết cũng là một kiểu mình khuyên bạn nên dùng. Nếu bạn thích thì hãy bỏ thêm ngày vào bên trong đường dẫn để cụ thể hơn.

/%post_id%/%postname%/ - http://tenmien.com/4381/bai-viet/

Kiểu thêm ID của đối tượng vào trước hoặc sau tên cũng là một trong những kiểu permalink tốt bạn nên dùng.

Ngoài các kiểu bên trên thì bạn có thể thêm chữ hoặc số vào trong đường dẫn tùy vào sở thích của bạn. Miễn sao bạn sử dụng kèm với các thẻ mà WordPress cung cấp sẵn để người dùng lựa chọn cài đặt là được.

Không nên sử dụng kiểu permalink /%postname%/

Mình khuyên bạn không nên dùng kiểu đường dẫn chỉ có tên bài viết không thôi, nếu bạn làm như thế sau này bạn lại tiếp tục dùng chức năng xóa /category/ ra khỏi đường dẫn chuyên mục hoặc xóa taxonomy base ra khỏi đường dẫn của term thì hệ thống sẽ không thể nào phân biệt được đâu là bài viết, đâu là chuyên mục, đâu là thẻ,…

Xem thêm: Xóa taxonomy base có tốt cho SEO?

Có nhiều bạn muốn đường dẫn của WordPress chỉ có tên không thôi, không có các trường khác đứng phía trước vì các bạn tin rằng nếu làm như thế sẽ tốt hơn trong quá trình SEO. Nhưng thật ra không phải vậy, nó không có ý nghĩa gì cả, ngược lại nó còn làm cho trang web của bạn chạy chậm hơn và dễ có lỗi hơn.

Không nên chọn kiểu đường dẫn chỉ có /%postname%/, thay vào đó bạn hãy thêm vào chuyên mục phía trước hoặc thêm vào ID của bài viết phía trước hoặc phía sau đường dẫn. Đối với các post type và các taxonomy thì bạn cũng đừng nên xóa base của nó. Thay vào đó là bạn có thể chỉnh sửa thành tên bạn thích, ví dụ như chuyển product-cat thành danh-muc-san-pham, như vậy mọi thứ sẽ rõ ràng hơn và Google cũng có thể hiểu được bài viết của bạn thuộc loại nội dung nào.

Kết luận

Bên trên là những quy tắc chọn permalink cũng như mình gợi ý các kiểu permalink tốt cho WordPress mà mình khuyên bạn nên sử dụng. Không phải cứ đường dẫn càng ngắn là càng tốt cho SEO mà ngược lại nó còn phản tác dụng, nếu bạn chọn kiểu cấu trúc đường dẫn chỉ có %postname% và bạn dùng plugin xóa taxonomy base cũng như xóa đi post type base thì trang của bạn sẽ chạy cực kỳ chậm và có thể gặp lỗi. Nếu như vậy thì nó sẽ không tốt cho khâu làm SEO tí nào, vì làm SEO cần phải ổn định, rõ ràng và lâu dài.

Không biết trang WordPress của bạn đang dùng kiểu cấu trúc đường dẫn nào? Bạn có thể tham gia thảo luận cùng mọi người để trao đổi thêm, rất có thể bình luận của bạn sẽ giúp ích cho người khác. Chúc bạn thành công.

Theo dõi
Thông báo của
guest

7 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Công ty dịch thuật miền trung

Mình thường SEO những cũng không để ý lắm đến chuyện này. Thường Thì tên bài viết mình chỉnh theo từ khóa cần SEO ko biết vậy đúng hay ko nữa

Sơn kẻ vạch đường giao thông

Theo mình biết thì bài viết chuẩn SEO thì tiêu đề phải chứa từ khóa, và phaann bổ đều vào trong bài viết từ mở bài, thân bài và kết thúc. he

than thoai
6 năm trước

Ad cho hỏi cái cooment này từ Plugin nào vậy ?

Cao Mạnh
6 năm trước

Mình mới bước chân vào làm seo. cảm ơn ad đã chia sẻ thông tin.