Cộng đồng WordPress Việt Nam

Nói tới cụm từ Cộng đồng WordPress Việt Nam thì mọi người đều nhìn thấy rất rõ một cộng đồng không giống ai, mạnh ai nấy làm chứ không hề tập trung, tình trạng này đã kéo dài nhiều năm nay, hiện tại thì ở Việt Nam không có một trang web hay diễn đàn nào xứng đáng được gọi với cái tên Cộng đồng WordPress Việt Nam. Diễn đàn Cộng đồng WordPress Việt Nam ngày xưa được WordPress công nhận là cộng đồng WordPress của người Việt thì nay đã khác.

Cộng đồng WordPress Việt Nam

Khi bạn truy cập vào diễn đàn Cộng đồng WordPress Việt Nam thì bạn sẽ nhìn thấy rõ các yếu kém của đội ngũ quản lý diễn đàn. Tuy là diễn đàn mở ra với mục đích ban đầu là tốt, nhằm giúp đỡ các anh chị em trong nước có cơ hội tiếp xúc và làm quen với mã nguồn WordPress, cho đến ngày nay, khi mà WordPress phát triển vượt bật thì Cộng đồng WordPress Việt Nam cũng tụt dốc trầm trọng.

Ngay trong hình logo phía trên cùng của diễn đàn đã thấy ngay từ Chia sẽ, rõ ràng đây có nghĩa là sau này sẽ chia ra để phát triển chứ không phải là chia sẻ chính gốc. Đã là một cộng đồng thì phải có sự đóng góp của nhiều người, và đã là một cộng đồng thì phải được tổ chức và quản lý tốt, nếu không làm được điều này thì thà không tồn tại.

Danh sách SPAM trên diễn đàn WordPress Việt Nam

Bây giờ, khi bạn truy cập vào diễn đàn Cộng đồng WordPress Việt Nam thì bạn sẽ thấy toàn là bài viết quảng cáo, bài viết SPAM của nhiều thành viên, không chỉ riêng anh chị em yêu thích WordPress mà các bài viết SPAM còn được đăng bởi rất nhiều người đến từ nhiều ngành nghề khác nhau.

Trên trang chủ của blogger Jam Việt cũng đã đăng bài viết Phản cảm trang cộng đồng WordPress Việt Nam, còn rất rất nhiều người nữa nhìn thấy những điểm yếu kém của diễn đàn này, nhưng họ không biết phải làm sao khi mà Việt Nam chưa có một sân chơi chung cho những người đam mê WordPress. Các blogger sử dụng WordPress ở Việt Nam thì rất nhiều, nhưng trên blog thì đa phần sẽ chỉ diễn tả được ý kiến cá nhân của chủ blog, có giúp đỡ được người khác thì cũng là số ít so với một diễn đàn để cho mọi người cùng thảo luận.

Theo suy nghĩ của mình thì trong tương lai xa, thậm chí là vài chục năm nữa thì chắc chắn rằng ở Việt Nam cũng sẽ không có một Cộng đồng WordPress nào tồn tại theo đúng nghĩa, bởi cách nhận thức và suy nghĩ của người Việt thường là ganh đua, theo chủ nghĩa cá nhân, bản thân của mình cũng vậy, sẽ không ai bằng lòng mà bỏ ra công sức vì cộng đồng. Ngày sẽ càng có nhiều blog tự mọc lên, qua quá trình chọn lọc tự nhiên thì chỉ có các blog thật sự mạnh được quản lý và phát triển bởi những blogger có đủ trình độ thì mới mong đứng vững được.

Còn ý kiến của bạn là như thế nào, bạn có đam mê WordPress như mình hay không? Liệu bạn có sẵn sàng bỏ thời gian và công sức để phục vụ cho cộng đồng hay không? Mình muốn biết ý kiến của các bạn thông qua bài viết này, hãy để lại bình luận để thảo luận cùng mọi người nhé.

46 bình luận cho “Cộng đồng WordPress Việt Nam

 1. Cộng đồng hỏi đáp WordPress Việt Nam – nơi bạn có thể đặt các câu hỏi, tham gia trả lời các câu hỏi liên quan đến WordPress hoàn toàn miễn phí. http://wpqavn.com

  1. anh chị ơi anh chị giúp em với. giờ em vào trang của em mà nó bị lỗi này. do e cài đặt url wordspress và url web site linh tinh. anh chị chỉ cho em cách khắc phục với

 2. chào add
  cho mình hỏi chút
  mình mới bắt đầu tìm hiểu về wordpress thấy nói là có rất nhiền theme và plugin miễn phí
  và có thể custom trên giao diện admin của wp khi install chúng.
  nhưng mình thấy custom trên đó thì có giới hạn tùy theo mỗi theme và plugin
  nếu mình am hiểm về code php thì có thể custom hoàn toàn những theme hoặc plugin đó đúng ko?
  hay vẫn bị giới hạn?

  1. Chuyện edit trực tiếp trên những plugin và giao diện là không nên, vì khi có bản cập nhật, bạn update lên phiên bản mới thì những gì bạn đã chỉnh sửa sẽ mất. Nếu là plugin thì bạn dùng hook để sửa, nếu là giao diện thì bạn nên viết child theme hoặc đổi tên thành giao diện của bạn và bạn chỉnh sửa thoải mái.

   1. cảm ơn bạn. ý của mình là mình sẽ dựa trên những cái theme và plugin có sẵn để sửa thành những cái riêng của mình với tên khác. => hoàn toàn có thể cutom tùy theo ý thích của mình hả ban?

   2. @hoang: Đúng rồi bạn, bạn có thể copy sửa bất kỳ theme hoặc plugin nào tùy thích, WordPress là miễn phí, những gì liên quan đến WordPress trên trang chủ của họ thuộc giấy phép GNU General Public License phiên bản 2 hoặc cao hơn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng tùy thích mà không vi phạm gì hết.

   3. Cường cho mình hỏi chút! Khi mình setup multisite trong wordpress trên localhost thì chỉ có duy nhất lựa chọn là sub-directories chứ không có sub-domain bạn nhi?

    Và nếu chỉ có lựa chọn sub-directories thì mình có thể câu hình để mỗi tên miền riêng trỏ tới mỗi site con của mình được không?

    thanks bạn 🙂

   4. thanks cường. Mình đã tạo được multisite trên wordpress trên localhost và sử dụng subdomain. sau đó mình cài WP-eCommerce plugin sử dụng cho tất cả các site con của mình. Nhưng khi mình Add New product rùi nhấp vào View Product thì chỉ có trên trang site chính của mình là view được còn trên các site con thì báo lỗi 404. bạn có thể giúp mình tìm hiểu vì sao được không? cách fix nó thế nào? Thanks 🙂

   5. @hoang: Chào bạn, không biết bạn đã cập nhật tập tin .htaccess theo đúng như hướng dẫn của WordPress hay chưa?

    1. Subdomain bạn phải trỏ về thư mục gốc của WordPress. Ví dụ khi bạn thêm subdomain dạng blog.hocwp.net thì thư mục sẽ là public_html/blog, bạn cần xóa /blog đi để trỏ về thư mục gốc của trang web.

 3. Chào ad Cường, mình có một vài vấn đề thắc mắc, không biết hỏi ai, nhờ ad Cường tư vấn giúp mình nhé!

  Website mình kinh doanh các file vector.
  Tình hình là mình muốn tích hợp chức năng thanh toán online cho wordpress.
  Khi người dùng thanh toán tiền xong website sẽ hiện link down or gửi trực tiếp link down qua mail khách hàng đã đăng ký mà không biết cài plugin nào!
  Mình cảm ơn ad Cường trước nhé!

 4. Chào ad,

  Chả là web của e đang dùng theme sahifa.
  Tự nhiên hôm nay vào bằng di động thì nó hiện chế độ xem bằng máy tính, không biết lỗi do đâu, em chỉ cài thêm mỗi nút gọi trên web mobile , có bác nào giúp e khắc phục lỗi này phát
  Thanks ad

  1. Nói chung thì cũng vì miếng cơm manh áo cả thôi bạn, nếu mà làm phi lợi nhuận thì không đủ kinh phí để duy trì.

  1. Bạn muốn mình giúp gì? Bạn có thể để lại bình luận trong bài viết, mình sẽ trả lời bạn sớm nhất có thể.

   Cảm ơn bạn.

 5. Hi Ad, mình xin phép chia sẻ thông tin cho các bạn một tý ạ.

  Bên mình đang làm 1 cái chợ web-theme, các bạn có theme nào dư thì bên mình sẽ bán giúp. Tỷ lệ là các bạn 70%, bên mình 30%.

  Trong tháng 07/2016, tỷ lệ sẽ là 80% – 20%.

  Giá cả và check lỗi bên mình sẽ hỗ trợ.

  Các bạn có thể tham khảo tại: web-theme.net

  Hoặc liên hệ hotline: 0904414087

 6. Chào Ad, mình đang gặp chút khó khăn về vấn đề gửi email, lân la mà chưa tìm được câu trả lời:
  Web của mình khi chạy local thì setup hàm mail() chạy ở xampp oke (mình dùng theme star hotel và theme có phần reservation sẽ gửi mail. tuy nhiên khi up lên host thì hình như host hàm mail() bị chặn (host mắt bão). mình có cài plugin wp-mail-smtp cấu hình oke và send test mail bình thường. Nhưng chức năng đặt phòng của mình thì ko gửi mail được và báo lỗi hàm mail(). rất mong bạn tư vấn hỗ trợ

  1. Trường hợp này bạn phải coi coide trong giao diện thôi, bởi vì bạn cài plugin và test gửi mail thành công thì hệ thống mail đã hoạt động rồi.

 7. Xin chào Ad
  Phân tích lỗi : lỗi cú pháp, bất ngờ ‘2’ (T_LNUMBER) trong /home/content/a2pewpnas01_data01/67/3896867/html/wp-content/plugins/contact-form-7/wp-contact-form-7.php trên đường 68
  Lỗi này là bị gì vậy? Cách khắc phục như thế nào ?
  Kính mong Ad cứu giúp mình , cảm ơn rất nhiều..

    1. Bạn phải copy gửi đoạn code thì mình mới biết được chứ, trong file mình gửi link đâu có dòng 68 như bạn nói.

 8. Cám ơn bạn về bài viết. Mình thấy cũng nên thông cảm cho họ, không ai hoàn hảo cả. Nếu mình không thích mình cứ lặng lẽ rút và tìm đến nơi tốt hơn thôi.

  1. Viết thì cũng viết vậy thôi bạn à, hiện nay cộng đồng WordPress toàn cầu rất đông, có thể tìm kiếm tài liệu ở bất cứ nơi đâu chứ không cần diễn đàn riêng. Các blog có nội dung về WordPress rất nhiều, đây là kho bài viết rất phong phú.

  1. Bạn sao chép shortcode của form bỏ vào bài viết thôi bạn. Nếu nó vẫn không hiển thị thì do giao diện của bạn loại bỏ hàm do_shortcode ra khỏi filter the_content hoặc là không gọi the_content() nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *