Chọn PHP framework hay WordPress

Cập nhật lần cuối vào

Nếu bạn đang học lập trình web với PHP, bạn sẽ chọn PHP framework hay WordPress để bạn làm công cụ phát triển? Hay bạn sẽ code web PHP theo phong cách của riêng mình từ đầu đến cuối mà không thông qua bất kỳ một mã nguồn nào?

Chọn WordPress hay PHP framework

Khi bạn mới bắt đầu học lập trình web, bạn sẽ tự tay xây dựng cho mình một trang web đầu tiên, đa phần mọi người đều bắt đầu với trang web tĩnh, chỉ có sử dụng HTML và xuất ra một vài dòng văn bản nào đó. Sau này, khi bạn làm quen nhiều hơn, khả năng code của bạn tăng cao, bạn lựa chọn ngôn ngữ lập trình theo sở thích của mình, và dĩ nhiên ở đây mình đang nói tới là lập trình web bằng PHP.

Cho dù bạn tự code, hay lựa chọn một trong số các PHP framework nổi tiếng như CakePHP, Laravel, CodeIgniter,… hay bạn lựa chọn một mã nguồn nào khác thì suy cho cùng nó cũng là dựa trên ngôn ngữ PHP. Nếu là trang web động thì tất cả đều dùng PHP, MySQL, HTML, CSS, JavaScript,… để làm nền tảng chính. Bây giờ, nếu bạn phải code một dự án website mới thì bạn sẽ chọn PHP framework chứ, hay là bạn sẽ tự tay code từ đầu tới cuối?

Đối với mỗi lựa chọn, nó đều có cái hay riêng của nó, cái này còn phụ thuộc rất nhiều vào sở thích của người lập trình và xu hướng trong cộng đồng. Có bạn thì chỉ thích tự tay mình code từ đầu tới cuối, có người thì thích dùng PHP framework, riêng mình thì thích dùng WordPress để làm nền tảng chính cho bất kỳ dự án website nào.

Nếu bạn chưa dùng bất kỳ một PHP framework nào hay chưa dùng bất kỳ một CMS nào thì ngay bây giờ bạn có thể thử tạo website với WordPress. Mình lấy một ví dụ cụ thể cho bạn dễ hình dung, để chế biến được món ăn thì bạn cần phải đi chợ mua nguyên liệu, mua gia vị, về nhà còn phải sơ chế sau đó mới bỏ vào nồi nấu. Thay vào đó, bây giờ những thứ bạn cần đều chuẩn bị sẵn sàng trước mặt rồi, bạn chỉ cần bắt tay vào nấu nữa thôi. Như vậy thời gian và công đoạn sẽ được rút ngắn đi rất nhiều.

Nhiều bạn bảo rằng dùng WordPress để code web là không bảo mật, tuy nhiên trên thực tế không phải như vậy, tất cả đều là được xây dựng dựa trên ngôn ngữ PHP, mọi thứ đều có điểm mạnh riêng của nó. Tất cả các mã nguồn, cho dù bạn tự viết hay dùng PHP framework hay dùng WordPress đều không thể khẳng định rằng mã nguồn đó an toàn 100%, ngay cả các trang web lớn nằm trong top hiện giờ cũng vậy. Trong khi lỗ hổng là phải được phát hiện thường xuyên, trong thời gian người dùng sử dụng sản phẩm, sau đó các lập trình viên mới khắc phục, từ đó dần dần mọi thứ trở nên hoàn thiện hơn, nhưng như thế không phải là trong tương lai sẽ không còn lỗi.

WordPress dashboard

Làm website bằng WordPress là xu hướng hiện nay, rất nhiều công ty tuyển nhân viên ưu tiên người có kinh nghiệm với WordPress. Trong tương lai, WordPress sẽ phát triển theo kiểu kết nối nhiều dịch vụ lại với nhau, có thể cài đặt một trang WordPress chính để làm data server, đăng nội dung trên này, và các trang web khác sẽ lấy nội dung từ data server này thông qua REST API.

Bản thân mình rất đam mê WordPress, tất cả dự án website mình làm đều dựa trên WordPress. Còn bạn thì sao, nếu bạn đang lập trình web với PHP thì bạn sẽ chọn mã nguồn nào để phát triển theo hay bạn sẽ tự tay code từ đầu tới cuối? Hãy gửi bình luận để chia sẻ cùng mọi người đam mê của bạn nhé.

Theo dõi
Thông báo của
guest

9 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bạch Huy Anh
Bạch Huy Anh
7 năm trước

Theo mình thì xu hướng hiện nay là
-Làm website giới thiệu sản phẩm, doanh nghiệp -> dùng CMS như joomla, WP
-Làm website về bán hàng với nhiều chức năng phức tạp -> dùng framework

Hải
7 năm trước

WordPress phù hợp cho nhiều đối tượng sử dụng.
Vote: WP 🙂

Hoàng Linh
7 năm trước

Công nhận giờ chắc đến 80% web là làm bằng wordpress, ngoài wordpress thì joomla cũng tốt

Thân
Thân
7 năm trước

WordPress dùng cho website nội dung. Còn các website chức năng như web quản lý thì dùng framework. Còn các website lớn, được đặt hàng tại các công ty lớn thì các công ty này họ tự xây dựng cho mình một framework riêng rồi họ sử dụng chúng. Tự code sẽ bảo mật hơn vì hacker không biết được cấu trúc của mã nguồn, nhưng cũng sẽ vất vả hơn gấp bội khi phải xây dựng từ đầu và phải tự mình sửa chữa khi có vấn đề. Các website lớn họ đều tự code cả. Còn các cms… Đọc tiếp »

Lưu Đức Thịnh
7 năm trước

Nếu coi WordPress là framework thì nó không khác gì mấy so với những framework như CI, Laravel, CakePHP, có khác thì chỉ khác ở wordpress có thêm hook, filter.

Hà Phúc Diệm
Hà Phúc Diệm
7 năm trước

giúp họ có nick cpvm tốt

Quyen Nguyen
3 năm trước

Code tay khi nào cần dự án chuyên biệt nào đó. Dự án code tay từ 10k Obama trở trên chứ ko có chuyện code tay vài triệu. Code tay vài triệu là cũng lấy cái đã code rồi cài đặt cho khách hàng khác. Mặt khác, code tay thì phải thuê công ty lớn, uy tín, chứ thuê freelancer hay công ty nhỏ code bậy bạ, bug tùm lum sao này khó fix. WordPress thì ở khía cạnh khác, cũng được code bằng tay bởi hàng ngàn lập trình viên rất giỏi trên thế giới. Không có chuyện WP… Đọc tiếp »