Chọn PHP framework hay WordPress

Nếu bạn đang học lập trình web với PHP, bạn sẽ chọn PHP framework hay WordPress để bạn làm công cụ phát triển? Hay bạn sẽ code web PHP theo phong cách của riêng mình từ đầu đến cuối mà không thông qua bất kỳ một mã nguồn nào?

Chọn WordPress hay PHP framework

Khi bạn mới bắt đầu học lập trình web, bạn sẽ tự tay xây dựng cho mình một trang web đầu tiên, đa phần mọi người đều bắt đầu với trang web tĩnh, chỉ có sử dụng HTML và xuất ra một vài dòng văn bản nào đó. Sau này, khi bạn làm quen nhiều hơn, khả năng code của bạn tăng cao, bạn lựa chọn ngôn ngữ lập trình theo sở thích của mình, và dĩ nhiên ở đây mình đang nói tới là lập trình web bằng PHP.

Cho dù bạn tự code, hay lựa chọn một trong số các PHP framework nổi tiếng như CakePHP, Laravel, CodeIgniter,… hay bạn lựa chọn một mã nguồn nào khác thì suy cho cùng nó cũng là dựa trên ngôn ngữ PHP. Nếu là trang web động thì tất cả đều dùng PHP, MySQL, HTML, CSS, JavaScript,… để làm nền tảng chính. Bây giờ, nếu bạn phải code một dự án website mới thì bạn sẽ chọn PHP framework chứ, hay là bạn sẽ tự tay code từ đầu tới cuối?

Đối với mỗi lựa chọn, nó đều có cái hay riêng của nó, cái này còn phụ thuộc rất nhiều vào sở thích của người lập trình và xu hướng trong cộng đồng. Có bạn thì chỉ thích tự tay mình code từ đầu tới cuối, có người thì thích dùng PHP framework, riêng mình thì thích dùng WordPress để làm nền tảng chính cho bất kỳ dự án website nào.

Nếu bạn chưa dùng bất kỳ một PHP framework nào hay chưa dùng bất kỳ một CMS nào thì ngay bây giờ bạn có thể thử tạo website với WordPress. Mình lấy một ví dụ cụ thể cho bạn dễ hình dung, để chế biến được món ăn thì bạn cần phải đi chợ mua nguyên liệu, mua gia vị, về nhà còn phải sơ chế sau đó mới bỏ vào nồi nấu. Thay vào đó, bây giờ những thứ bạn cần đều chuẩn bị sẵn sàng trước mặt rồi, bạn chỉ cần bắt tay vào nấu nữa thôi. Như vậy thời gian và công đoạn sẽ được rút ngắn đi rất nhiều.

Nhiều bạn bảo rằng dùng WordPress để code web là không bảo mật, tuy nhiên trên thực tế không phải như vậy, tất cả đều là được xây dựng dựa trên ngôn ngữ PHP, mọi thứ đều có điểm mạnh riêng của nó. Tất cả các mã nguồn, cho dù bạn tự viết hay dùng PHP framework hay dùng WordPress đều không thể khẳng định rằng mã nguồn đó an toàn 100%, ngay cả các trang web lớn nằm trong top hiện giờ cũng vậy. Trong khi lỗ hổng là phải được phát hiện thường xuyên, trong thời gian người dùng sử dụng sản phẩm, sau đó các lập trình viên mới khắc phục, từ đó dần dần mọi thứ trở nên hoàn thiện hơn, nhưng như thế không phải là trong tương lai sẽ không còn lỗi.

WordPress dashboard

Làm website bằng WordPress là xu hướng hiện nay, rất nhiều công ty tuyển nhân viên ưu tiên người có kinh nghiệm với WordPress. Trong tương lai, WordPress sẽ phát triển theo kiểu kết nối nhiều dịch vụ lại với nhau, có thể cài đặt một trang WordPress chính để làm data server, đăng nội dung trên này, và các trang web khác sẽ lấy nội dung từ data server này thông qua REST API.

Bản thân mình rất đam mê WordPress, tất cả dự án website mình làm đều dựa trên WordPress. Còn bạn thì sao, nếu bạn đang lập trình web với PHP thì bạn sẽ chọn mã nguồn nào để phát triển theo hay bạn sẽ tự tay code từ đầu tới cuối? Hãy gửi bình luận để chia sẻ cùng mọi người đam mê của bạn nhé.

8 bình luận cho “Chọn PHP framework hay WordPress

 1. Theo mình thì xu hướng hiện nay là
  -Làm website giới thiệu sản phẩm, doanh nghiệp -> dùng CMS như joomla, WP
  -Làm website về bán hàng với nhiều chức năng phức tạp -> dùng framework

 2. WordPress dùng cho website nội dung.
  Còn các website chức năng như web quản lý thì dùng framework.
  Còn các website lớn, được đặt hàng tại các công ty lớn thì các công ty này họ tự xây dựng cho mình một framework riêng rồi họ sử dụng chúng.
  Tự code sẽ bảo mật hơn vì hacker không biết được cấu trúc của mã nguồn, nhưng cũng sẽ vất vả hơn gấp bội khi phải xây dựng từ đầu và phải tự mình sửa chữa khi có vấn đề. Các website lớn họ đều tự code cả. Còn các cms thì dễ sử dụng, lại được cộng đồng hỗ trợ trên khắp thế giới nên cũng không lo về bảo mật làm gì. Tạp chí Times họ cũng dùng WordPress đấy thôi.
  Nói chung, tủy theo quy mô của công ty mà họ lựa chọn dùng cái nào. Nếu chỉ có nội dung là bài viết thì nên chọn WordPress. Nếu có thêm chức năng thì có thể chọn Joomla, cao hơn nữa thì dùng framework. Còn các công ty lớn thì họ sẽ tự xây dựng framework cho mình và sử dụng chúng trong các dự án.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *