Mức lương theo giờ của người làm WordPress

Nếu công việc chính của bạn dựa hoàn toàn vào WordPress thì thu nhập hàng tháng của bạn là bao nhiêu và mức lương trung bình được ước lượng theo mỗi tiếng đồng hồ bạn ngồi code là bao nhiêu? Chắc chắn một điều rằng mức lương lập trình WordPress theo giờ của Việt Nam sẽ không bằng với các nước phát triển khác.

Đồng tiền 20 Euro

WordPress đang là mã nguồn phổ biến được nhiều người sử dụng, từ đó dẫn đến cơ hội việc làm trong ngành IT có liên quan đến mã nguồn này ngày càng nhiều. Ở nước ngoài thì họ bắt đầu từ những năm 2007, nhưng ở Việt Nam thì có phần hơi chậm hơn vì lúc nào công nghệ của bên mình cũng đi sau họ.

Kể từ năm 2012 trở về sau này, tại thị trường Việt Nam có nhiều blog đi lên từ mã nguồn WordPress, trong số đó có không ít những trang trụ vững và ngày càng phát triển mạnh trong bảng xếp hạng. Vậy điều gì đã tạo nên những thành tích này?

Để làm cho một website phát triển thì đòi hỏi người quản lý phải có sự khéo léo và tài hoa. Bên cạnh đó cũng phải kể đến sự quan tâm và ủng hộ nhiệt tình của bạn bè gần xa, nếu mà có vốn đầu tư thêm một ít thì càng tốt. Một khi đã tạo dựng được thương hiệu cá nhân trên mạng thì nhiều người bỏ công việc truyền thống, chuyển sang làm tại nhà và công việc không có gì khác là làm về WordPress. Theo mình nghĩ, trong tương lai lĩnh vực này sẽ càng phát triển thêm nhiều hơn nữa, bởi mã nguồn WordPress là miễn phí nhưng nó lại rất tốt, rất đáng để bạn sử dụng làm công cụ tạo dựng website, rút ngắn thời gian code thay vì phải viết mã PHP cùng nhiều thứ linh tinh khác từ đầu đến cuối để website được hoạt động.

Nên sử dụng WordPress để phát triển

Nhiều người cho rằng WordPress là mã nguồn mở, miễn phí nên bảo mật kém, lại còn thêm bản chất của nó không thể mở rộng, nếu trang web có quá nhiều dữ liệu thì sẽ hoạt động chậm đi. Những cái này hoàn toàn không chính xác cho lắm.

Nói riêng về vấn đề bảo mật thì ngoài mã nguồn ra thì còn nhiều thứ khác ảnh hưởng đến, trong đó yếu tố người quản lý chiếm phần quan trọng, nếu bạn có kiến thức bảo mật tốt thì khả năng an toàn của website bạn càng tăng cao.

Nói về vấn đề chạy ì ạch thì WordPress đang phát triển từng ngày, các phiên bản về sau này mã nguồn hoạt động rất tốt, đặc biệt kể từ phiên bản WordPress 4.x đã cải biến code khác xưa hơn rất nhiều. Đã có hơn 30 triệu lượt tải về cho phiên bản WordPress 4.4, hiện tại đang có hơn 25% tổng số trang web toàn cầu sử dụng WordPress, đây là một con số rất ấn tượng.

Mức lương theo giờ của người làm WordPress

Trở lại vấn đề chính của bài viết, nếu bạn đang làm công việc WordPress thì mức lương theo giờ của bạn là bao nhiêu? Câu hỏi này chủ yếu là để tham khảo cũng như trao đổi giữa các lập trình viên với nhau, bạn có thể tham gia trả lời mức lương của bạn ở phần bình luận hoặc chỉ đơn giản là xem bình luận của người khác.

Ở các thị trường phát triển, mức lương theo giờ của họ trung bình từ $50 đến $200 mỗi giờ cho việc làm WordPress. Với con số này ở Việt Nam là điều không tưởng. Cùng một công việc, ở thị trường trong nước theo nhìn nhận của bản thân mình thì lập trình viên nhận được trung bình từ 20.000đ cho đến 50.000đ cho mỗi giờ ngồi code WordPress. So với con số $50 là điều quá nhỏ bé.

Ai cũng biết khách hàng sẽ chi trả cho những gì họ nhận được, chi trả nhiều thì dự án càng to và càng chất lượng. Nhưng trong tâm lý chung, khách hàng tại Việt Nam rất hay kỳ kèo về giá cả, muốn người khác làm nhiều với chi phí thấp, từ đó dẫn đến các lập trình viên phải làm việc quá sức, mức lương không đủ sống dẫn đến tình trạng code ẩu hoặc không có thời gian để phản hồi lại khách hàng.

Có một thực tế ở đây là người làm WordPress sẽ nhận được lương ít hơn so với những người viết web không dựa vào mã nguồn nào hết, trong khi chất lượng sản phẩm thì có thể bằng hoặc hơn, đây là vấn đề lớn nhất mà khi gặp phải hầu hết các bạn khi mới làm WordPress đều cảm thấy nản.

Một ví dụ cụ thể như: đối với một dự án lớn được làm bằng WordPress, ở nước ngoài người ta sẽ nhận được từ $1,000 đến $5,000. Nhưng cũng với dự án như thế nhưng tự viết hoàn toàn, không dựa vào bất kỳ mã nguồn nào thì người lập trình hoặc công ty đó có thể tính phí lên tới $30,000. Như vậy rõ ràng là người làm WordPress luôn bị thiệt thòi. Nguyên nhân của vấn đề này một phần vì WordPress phát triển quá mạnh, cộng đồng hỗ trợ nhiều, từ đó dẫn đến tâm lý ai cũng có thể làm được.

Bản thân mình, mỗi giờ ngồi code ước tính trung bình nhận được 30.000đ. Đây là một con số khá khiêm tốn so với công sức bỏ ra. Mình nói như thế bởi vì nghề nghiệp liên quan tới máy vi tính rất có hại cho sức khỏe, ngồi nhiều, nhìn màn hình máy tính liên tục cộng với đầu óc phải suy nghĩ tới nhiều thứ khác nhau, về lâu về dài dẫn đến sức khỏe suy yếu. Đó là chưa kể đến nếu làm không vừa lòng một ai đó thì sẽ bị bêu rếu tùm lum, nhưng cái này thì không thể tránh khỏi được.

Kết luận

Qua bài viết này mình cốt yếu là để mọi người cùng thảo luận cho vui thôi, nếu đem viết ra hết những lợi thế và khó khăn của nghề mình đang làm thì không biết tốn bao nhiêu thời gian. Một khi đã lựa chọn theo đuổi công việc lập trình WordPress thì đầu tiên là phải nói đến đam mê, thứ hai nữa là phải kiếm đủ sống. Nếu không đảm bảo được một trong hai yếu tố này thì coi như bạn trụ không nổi.

Nếu bạn ghé thăm blog hocwp.net và bạn cũng đang làm công việc liên quan đến WordPress thì hãy để bình luận của bạn lại trao đổi cùng mọi người nhé, và nhớ giới thiệu blog của mình đến với bạn bè gần xa nếu như bạn cảm thấy nội dung có ích.

8 bình luận cho “Mức lương theo giờ của người làm WordPress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *