Cảnh báo lừa đảo qua email

Cập nhật lần cuối vào

Mình mới nhận được một email có nội dung trỏ đến tên miền go.google-mkto.com. Nội dung email cho biết mình được mời tham gia dịch vụ Cloud OnBoard của Google. Đây là một email lừa đảo. Tất cả các dịch vụ của Google đếu có tên miền riêng và email dạng @google.com. Địa chỉ email gửi thư cho mình là googlecloud@google.com. Tuy nhiên, mình tìm hiểu trên mạng thì đây không phải là do Google gửi.

Nhận biết kiểu tấn công Phishing

Nội dung của email mời mình tham gia Google Cloud như sau:

Dear Cuong,

You are invited to participate in Cloud OnBoard, where you will receive step-by-step Google Cloud Platform (GCP) technical training from our certified instructors. Through a combination of presentations and technical demonstrations, this training has been designed to help you understand and get started with cloud services such as Google App Engine, Datastore, Compute Engine, Containers, Big Data and Machine Learning.

This free-to-attend, one-day event will be delivered by our leading technical training instructors. You will be provided with industry best practices and tips to accelerate your learning and ability to build with the Google Cloud Platform.

Attendees who participate in all of the modules will be provided with a Recognition of Participation.

Join us to accelerate your career with GCP by registering using the button below. Please note that this is a training enablement event designed for technical professionals.

We look forward to your participation at Cloud OnBoard.

The Google Cloud Team

Kèm bên trong là nút màu xanh với chữ Register dẫn đến tên miền lạ.

Lừa đảo đăng ký Google Cloud

Khi sử dụng email thì bạn sẽ gặp rất nhiều email spam và scam. Do vậy, nếu các email có nội dung lạ thì bạn không nên mở ra xem hoặc có xem thì đừng click vào link bên trong. Trước khi quyết định click vào bất kỳ link nào thì bạn nên bấm chuột phải vào link đó và nhấn Copy link address (sao chép đường dẫn link). Bạn tìm xem tên miền của link đó trên Google có bị báo cáo scam hay không?

Cảnh báo lừa đảo qua email

Lừa đảo qua email rất phổ biến, kẻ tấn công sẽ tạo trang web giống y chang các dịch vụ phổ biến. Họ sẽ dụ con mồi sang trang web của họ và tự động điền tài khoản và mật khẩu. Sau khi bạn điền vào thì coi như thông tin của bạn đã bị lộ.

Hình thức tấn công như vậy gọi là Phishing. Kẻ lừa đảo sẽ ngồi từ xa, quăng cần câu qua mạng internet và câu những con cá khù khờ cắn câu. Do vậy, mình xin lưu ý các bạn đừng nên mở email lạ. Đừng nên click vào link lạ nếu như bạn không biết mình đang làm gì.

Xem thêm: Mẹo bảo mật cho WordPress

Hầu hết các lỗi đều ở người dùng. Họ chủ quan nên để thông tin tài khoản bị lộ. Thế là trang web của khách bị hack. Nếu bạn đang làm việc internet banking hoặc các dịch vụ thanh toán trực tuyến có liên quan đến tiền bạc thì hãy hết sức cẩn trọng nhé. Mình có đọc nhiều bài báo mất tiền trong thẻ tín dụng mà không hiểu nguyên nhân. Khách hàng không biết rằng họ đã vô tình để thông tin tài khoản ngân hàng bị lộ.

Qua bài viết này hy vọng bạn sẽ chú ý hơn trong quá trình sử dụng internet để làm việc. Sự phát triển của công nghệ luôn đi song song với sự phá hoại và nhiều rủi ro. Chúc bạn lướt web an toàn nhé.

Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Havit
3 years ago

Chưa gập trường hợp này. cảm ơn bạn đã chia sẽ để phòng