W3C Validation và SEO

Cập nhật lần cuối vào

Mọi người ai cũng có lý thuyết rằng thiết kế website càng đúng chuẩn của W3C thì càng tốt cho SEO, nhưng ít ai nhìn nhận vào thực tế, và ngay cả bản thân người đó cũng có khái niệm rất mơ hồ về SEO.

Thói quen xấu khi làm SEO

Có rất nhiều bạn đã hỏi cũng như yêu cầu làm cho website tương thích với W3C validation, mọi người đều trọng về lý thuyết nhưng thực tế thì kết quả đem lại không được bao nhiêu. Dường như mọi thứ đều làm theo cảm tính, đại loại như mình thấy người ta viết hướng dẫn như thế này, phải bắt buộc làm theo như thế kia, phải làm sao cho trang web có điểm cao trên các công cụ hỗ trợ SEO, mọi thứ liên quan đến HTML và CSS đều phải đúng chuẩn W3C,… Còn hàng tá thứ các bạn thích làm theo chuẩn, rồi thì chuẩn SEO nữa chứ.

Có một thực trạng là mọi người đều muốn trang web của mình phải đúng chuẩn, nhưng thực ra mấy cái chuẩn đó không cần phải tuyệt đối, bạn có bao giờ lấy công cụ validator của W3C để thử kiểm tra trang chủ của họ hay chưa? Mình nghĩ chắc là có nhiều bạn chưa làm điều này.

W3C Validation trong thiết kế web và SEO

Thiết kế web là một công việc thú vị, đòi hỏi lập trình viên phải đầu tư rất nhiều thời gian vào nó. Nếu bạn không đứng ở vị trí lập trình viên thì bạn không bao giờ hiểu được giá trị của những sản phẩm mà họ mang lại. Bất kể một thứ gì, khi bạn muốn làm thì đều phải có công thức, ở đây mình không nói tới các nhà khoa học chuyên nghiên cứu những thứ mới, chưa có sẵn. Nếu như bạn cần làm toán thì bạn phải hiểu định nghĩa, định lý và định luật, còn bạn muốn viết web thì bạn phải hiểu cách thức hoạt động cũng như cú pháp của ngôn ngữ web mà bạn lựa chọn.

Vậy thì tại sao làm theo chuẩn thì lại không tốt? Nếu như mọi thứ đã được vạch ra sẵn rồi, giờ mình phải thực hiện theo y chang thì mới đúng chứ? Câu trả lời là: không phải lúc nào cứ bê y nguyên code ráp vào trang web của bạn thì sẽ có kết quả giống với người ta. Một bài toán thì có nhiều cách giải, mình tin rằng trong cách làm SEO cũng có nhiều hướng đi, trong lập trình web thì cũng như vậy.

W3C Validator là công cụ rất hữu ích, nó có thể giúp bạn kiểm tra lỗi HTML và CSS trong quá trình viết code. Nhưng không nhất thiết là bạn phải khắc phục hoàn toàn để cho trang web đạt kết quả cao. Đối với những lỗi nghiêm trọng như là sai cú pháp các thẻ, mở đóng thẻ không đúng, thiếu thuộc tính cho thẻ,… thì bạn nên khắc phục ngay lập tức. Nhưng nếu là các cảnh báo về các thuộc tính không được phép, hay các thuộc tính mà W3C không nhận diện được, những thứ này tùy trường hợp mà bạn nên cập nhật lại hoặc giữ nguyên.

Chúng ta phải biết áp dụng W3C Validator một cách linh hoạt, đừng quá rập khuôn và bảo thủ. Đừng nên lúc nào cũng muốn sửa hoàn toàn lỗi để website của bạn tương thích với W3C.

Việc làm cho HTML và CSS trên website của bạn tương thích hoàn toàn với chuẩn của W3C chưa chắc mang lại khả năng SEO tốt hơn cho trang web của bạn. Nếu bạn vẫn chưa tin vào điều này, bạn hãy thử lên trang kiểm tra của W3C và áp dụng với các trang trong top xếp hạng của thế giới như: google.com, youtube.com, facebook.com, amazon.com hay thậm chí là trang chủ của W3C đó là w3.org. Bạn sẽ thấy rằng, hầu như các trang web lớn đều có hàng đống lỗi và cảnh báo trên công cụ W3C validator, nhưng khả năng SEO của các trang web đó thì rất cao và quan trọng hơn là nó mạng lại giá trị về tiền bạc rất lớn.

Chúng ta đi vào thực tế, bạn đã áp dụng chuẩn W3C cũng như các chuẩn khác cho bao nhiêu trang web của bạn rồi? Bạn đã làm SEO thành công cho bao nhiêu trang web? Quan trọng hơn là những trang web đó có mang lại nhiều lợi nhuận cho bạn? Mình nghĩ nếu bạn vẫn đang loay hoay với công việc làm website tương thích với các chuẩn thì bạn vẫn chưa có dự án nào thành công, thậm chí bạn đang lãng phí thời gian và tiền bạc để làm những thứ không đáng làm.

Xem thêm: W3C Validation: why you should care, and why not

Một dẫn chứng rất cụ thể đó là bài viết W3C Validation: why you should care, and why not trên trang chủ của Yoast. Bên trong nội dung bài này vẫn còn nhiều dẫn chứng khác nữa, tuy nhiên để có thể hiểu rõ hơn về bài viết của tác giả thì đòi hỏi bạn phải biết Tiếng Anh.

Kết luận

Nội dung của bài viết W3C Validation và SEO chủ yếu là để thảo luận, mình muốn trao đổi thêm với các bạn một chút về lợi và hại khi mãi chạy theo các chuẩn. Mình không phủ nhận lợi ích của công cụ W3C validator, công cụ này sẽ giúp ích các bạn rất nhiều trong quá trình code website, tuy nhiên cái gì cũng có cái giá của nó, không phải lúc nào tuyệt đối cũng tốt.

Càng làm cho trang web của bạn đúng chuẩn HTML và CSS thì càng tốt cho SEO, theo mình nhận định này là không đúng. Trong khâu làm SEO thì nội dung bài viết rất quan trọng, bạn nên chú tâm vào làm nội dung thì hay hơn. Không biết ý kiến của bạn về vấn đề này như thế nào? Hãy để lại bình luận để cùng trao đổi với mọi người nhé.

Theo dõi
Thông báo của
guest

4 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
vinh
vinh
7 năm trước

Cảm ơn bạn nhé, cái theme mình định mua cũng có cả đống lỗi W3C nên mình đang tìm bài viết Cách sửa lỗi nhưng bạn nói thế thì mình cũng yên tâm phần nào, kiểm tra thì đúng là nhiều blog lớn cũng vậy.

Havit
6 năm trước

Mình nghĩ đây củng là một yếu tố ảnh hưởng seo, chẳng hạn bạn và đối thủ có nội dung seo tốt, vậy chẳng phải tiếp theo sẽ xét đến các yếu tố còn lại