Viết blog chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp

Cập nhật lần cuối vào

Ngày càng có nhiều blog nổi lên và phát triển rộng rãi trong giới cộng đồng thích viết blog tại Việt Nam, đứng đằng sau mỗi blog sẽ là một blogger có nhiều đam mê, nhiệt huyết và hoài bão. Có những người thành công rất nhiều vì viết blog theo hướng chuyên nghiệp, song bên cạnh đó cũng có nhiều trường hợp phải bỏ cuộc giữa chừng.

Laptop girl coding

Blog là lĩnh vực đòi hỏi bạn phải có đam mê, phải kiên nhẫn, có kinh phí và tốn khá nhiều thời gian. Không phải cứ tạo blog là có thể phát triển, là có thể thu hút được độc giả, nó phải trải qua quá trình sàng lọc rất lớn, nếu bạn thật sự đi dúng hướng thì bạn sẽ đi lên thành blogger chuyên nghiệp.

Viết blog chuyên nghiệp

Nếu bạn đang quản lý một trang blog cá nhân, bạn có từng nghĩ rằng sau này mình sẽ trở thành blogger chuyên nghiệpviết blog theo hướng chuyên nghiệp hay không? Chắc chắn rằng đại đa số chúng ta khi mới bắt tay vào tạo blog cũng mong muốn rằng trang web sẽ phát triển và sẽ gặt được một thành quả nào đấy. Cái này trừ trường hợp các bạn quá đam mê, đi làm một công việc khác, tối về lại mở máy tính ra để viết blog.

Vậy thế nào là viết blog chuyên nghiệp? Câu hỏi này tùy vào cảm nhận của mỗi người mà có thể khác nhau, suy cho cùng, để trở thành blogger chuyên nghiệp thì bạn phải vượt qua rất nhiều khó khăn, bạn phải có một blog dễ nhìn, nội dung hay, bạn phải có số lượng độc giả lớn, bạn phải có định hướng và mục tiêu rõ ràng. Quan trọng nhất, theo suy nghĩ của mình đã là một blogger chuyên nghiệp thì phải có lợi nhuận thu về từ trang blog của mình thông qua việc viết nội dung lên blog hàng ngày.

Nếu blog của bạn chỉ có một mình bạn viết bài và cũng chỉ có một mình bạn đọc bài, bạn chỉ viết chơi chơi, không quan trọng lắm nội dung, không có định hướng rõ ràng cũng như chỉ tốn chi phí cho blog mà không mang lại một chút lợi ích nào cho bản thân và người dùng thì đó không phải là phong cách viết blog chuyên nghiệp.

Viết blog theo hướng bán chuyên nghiệp

Đã không chuyên nghiệp rồi thì cứ gọi là nghiệp dư đi, sao còn xen bán chuyên nghiệp vào đây làm gì? Thật sự, không phải trở thành blogger chuyên nghiệp là chuyện dễ làm, bạn phải có đầu óc, phải có năng khiếu và phải có bản lĩnh thật sự để đem kiến thức đến cho độc giả, lôi kéo họ về trang blog của mình, phải làm cho người đọc luôn truy cập vào blog mỗi ngày để hóng nội dung và gửi bình luận.

Laptop để học WordPress

Nếu bạn vẫn tạo blog, vẫn có nội dung theo một chủ đề nào đó, bạn vẫn có lượng khách truy cập vào xem ổn định nhưng bạn thiếu một vài yếu tố để trở thành blogger chuyên nghiệp thì bạn có thể được gọi là viết blog theo hướng bán chuyên nghiệp.

Bạn có thể đang làm một dịch vụ nào đấy và bạn tạo blog để đăng tải thông tin về dịch vụ của mình, bạn không kiếm thu nhập thông qua blog mà thông qua một công việc khác, blog chỉ là nơi để bạn truyền tải thông tin đến khách hàng của mình, cái này theo mình là viết blog bán chuyên nghiệp và bạn là một blogger bán chuyên nghiệp.

Viết blog nghiệp dư

Ngoài trừ các yếu tố để bạn trở thành blogger chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp ra thì nếu bạn đang viết blog, bạn không nằm trong 2 phân khúc trên thì rất có thể bạn đang viết blog theo kiểu nghiệp dư. Bạn viết blog theo nhiều chủ đề khác nhau, chúng không liên quan gì với nhau, thích thì viết không thích thì nghỉ.

Ngoài ra thì còn khá nhiều yếu tố khác như tên miền của bạn có hợp với nội dung hay không, bạn đã đầu tư đủ lực cho hosting và giao diện để cho blog hoạt động ổn định hay chưa,… tất cả những thứ đó sẽ kết thành bạn thuộc nhóm nào trong 3 nhóm blogger nêu trên.

Kết luận

Bản thân của mình chắc cũng chỉ nằm ở giữa, mình đang viết blog theo hướng bán chuyên nghiệp, chưa có thu nhập nhiều từ chính blog của mình, ngược lại nó còn ngốn của mình khá nhiều thời gian và tiền bạc nữa chứ.

Còn bạn thì sao, bạn có đang viết blog hay không? Nếu câu trả lời là có thì hãy để lại bình luận trao đổi cùng mọi người xem bạn có phải là blogger chuyên nghiệp hay chưa? Bài viết này mang tính chất trò chuyện là chính, các bạn cứ mạnh tay mà bình luận nhé. Chúc vui vẻ.

Theo dõi
Thông báo của
guest

8 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bui Cong Luan
Bui Cong Luan
8 năm trước

Cũng mới tập tành viết.. chắc chắn là đang ở mức nghiệp dư!

Hoang Le
8 năm trước

Nói thì có vẻ gom chung quá nhưng người Việt mình lười và viết blog không có nguồn thu nhập nên không nhiều người viết như các blog tiếng anh 🙂 theo tầm nhìn hạn chế của mình thì xu hướng dân viết blog hiện nay ở vn đa số build brand cá nhân để kiếm dự án

mẫu nhà đẹp
7 năm trước

Không biết khi nào mới được nâng tầm đẳng cấp đây Mr. Cường nhỉ ;))

Mực In Thái Tuấn
7 năm trước

ngày xưa mình có thể viết nhiều giờ thì nhiều chuyện vướng bận quá thành ra viết ít và khó viết

vương hoàng minh thảo
6 năm trước

ae ai viết blog đẹp gửi mẫu qua cho mình làm 1 cái mình trả tiền cho