5 CDN server miễn phí để load jQuery

Cập nhật lần cuối vào

Sử dụng CDN sẽ giúp website của bạn tải nhanh hơn, điều này ai cũng biết nhưng vì lý do nào đó mà bạn chưa sử dụng CDN cho toàn trang web của mình được, nếu như vậy thì bạn cũng có thể sử dụng CDN để load script và style cho trang web.

CDN world map

jQuery là một trong những công cụ đắc lực trong khâu lập trình web, với jQuery bạn sẽ rút ngắn thời gian code đi rất nhiều. Nếu trang web của bạn đang sử dụng jQuery, bạn có thể tham khảo bài này để load jQuery từ những CDN server miễn phí, nó sẽ giúp trang web của bạn tải nhanh hơn, thân thiện với bộ máy tìm kiếm hơn.

Đầu tiên phải kể đến là CDN của chính tác giả viết ra jQuery, tuy nó có tên miền là jquery.com nhưng server được tài trợ bởi MaxCDN.

<script src="//code.jquery.com/jquery-1.11.3.min.js"></script>

Tiếp đến là dịch vụ CDN của Google, nói tới Google thì cảm giác thân thiện, nhiều người dùng. Tuy nhiên, không phải phiên bản nào của jQuery cũng xuất hiện trên Google CDN.

<script src="https://ajax.googleapis.com/ajax/libs/jquery/1.11.3/jquery.min.js"></script>

Dịch vụ thứ 3 nữa mình muốn nói đến là dịch vụ CDN của Microsoft, đây cũng là một hãng công nghệ lớn, đặc biệt họ còn có luôn một ngôn ngữ lập trình web nữa đó là ASP.NET, do vậy trong đường link cũng có tên của ngôn ngữ này.

<script src="http://ajax.aspnetcdn.com/ajax/jQuery/jquery-1.11.3.min.js"></script>

Dịch vụ tiếp theo là của dự án cdnjs, theo như thông tin giới thiệu của trang này thì họ cung cấp mọi phiên bản jQuery thay vì chỉ cho chạy những phiên bản jQuery phổ biến như Google và Microsoft đã làm. Server CDN của cdnjs được tài trợ bởi CloudFlare.

<script src="http://ajax.aspnetcdn.com/ajax/jQuery/jquery-1.11.3.min.js"></script>

Và một cái cuối cùng mình muốn nói đến nữa đó là JSdelivr, thằng này cũng được tài trợ bởi MaxCDN, nếu bạn không thích kiểu url thứ nhất thì có thể chọn cái này.

<script src="https://cdn.jsdelivr.net/jquery/1.11.3/jquery.min.js"></script>

Như vậy là bạn đã có được danh sách các dịch vụ CDN miễn phí phổ biến hiện nay, thay vì load script và css ở local (trên hosting của bạn) thì bạn nên chuyển qua sử dụng CDN, nếu cái nào bạn dùng, bạn cứ lên Google gõ tên và kèm theo CDN url phía sau trong từ khóa tìm kiếm là sẽ tìm ra được kết quả ưng ý. Chúc bạn thành công.

Theo dõi
Thông báo của
guest

6 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
sipnam
7 năm trước

Bạn có thể hướng dẫn cách thay cái này vào không, mình đọc nhưng ko hiểu cách thay vào đâu lắm.

Sơn kẻ vạch đường giao thông

Bạn ơi cho mình hỏi, cách sử dụng cái này như thế nào nhỉ? Bạn có bài viết nào hướng dẫn sử dụng không.
Mình đang sử dụng plugin W3C thì cách thiết lập thế nào?
Thanks

ChPlaya
7 năm trước

bạn ơi làm video hướng dẫn đi