Kiếm tiền âu cũng là mục đích của đời người

Cập nhật lần cuối vào

Bất kể bạn là ai, rồi bạn cũng phải tới lúc đi kiếm tiền để lo cho bản thân, sau nữa là lo cho gia đình. Dù bạn làm công việc gì đi nữa, dù bạn có gặt hái được thành công hay không thì bạn cũng phải kiếm tiền. Mọi người cho rằng sống không phải vì tiền thế nhưng không có tiền thì chúng ta sẽ không làm được gì hết. Đồng tiền đã trở nên quá mạnh, nhiều khi nó sẽ giết chết tất cả mọi người đắm chìm trong đó. Người nghèo thì mơ ước có được nhiều tiên để thỏa mãn nhu cầu vật chất của bản thân, người giàu thì cố làm sao để kiếm được nhiều hơn, tới những nơi sang trọng, mua những vật đắt tiền để cho mọi người đều biết họ đang có nhiều tiền và họ đang chứng tỏ cách xài tiền của mình. Mọi người đang vô tình bị đẩy vào cái vòng luẩn quẩn của đời người, không thể bước chân ra được.

Kiếm tiền là mục tiêu của đời người

Sở dĩ hôm nay mình đăng bài này là vì mình cũng giống như bạn, cũng đang phải kiếm từng đồng tiền để lo cho cuộc sống. Hôm nay tình cờ mình lại nghe một người quen nói chuyện về cách kiếm tiền đa cấp, trong câu chuyện này có nhiều điểm đáng để chúng ta suy ngẫm.

Có nhiều cách để chúng ta kiếm ra tiền, làm việc tay chân hay làm việc đầu óc đều như nhau, cái nào cũng có cái lợi và cái hại của nó. Đối với bản thân thì mình đang cố gắng để có thêm thu nhập từ chiếc máy tính hay còn gọi là kiếm tiền qua mạng.

Mỗi người đều có suy nghĩ riêng của bản thân về công việc họ đang làm, ví dụ mình đang làm việc tại nhà thông qua máy tính và mạng internet, nói như vậy không có nghĩa là bản thân không chịu những áp lực, nhiều khi áp lực còn lớn hơn so với đi làm bên ngoài các công ty. Thế nhưng mình vẫn thực hiện vì đơn giản đó là sở thích và là mục tiêu của chính bản thân mình. Trở lại với câu chuyện của nhân viên bán hàng đa cấp, đối với bản thân thì mình không tin hình thức này sẽ thành công đối với thời điểm hiện tại ở Việt Nam. Sau này thì mình không biết sẽ ra sao, nhưng bây giờ thì mình hoàn toàn không có chút tin tưởng, thế nhưng nhân viên kia thì ngược lại. Người này họ đặt tất cả niềm tin vào công việc mình đã chọn, cho dù có khuyên bảo thế nào thì vẫn không lay chuyển, đó là một đức tính tốt bởi vì bạn phải luôn tự tin vào bản thân và con đường mình đã chọn. Thế nhưng không phải bạn không biết, hình thức bán hàng đa cấp ở Việt Nam mang tính chất lừa đảo rất nhiều. Các bạn sinh viên, người mới ra trường, thậm chí người có nhiều kinh nghiệm trong tuổi đời cũng dính phải, nhưng tại sao trong khi mọi người biết hình thức đa cấp là lừa đảo mà vẫn bị nó cuốn hút.

Phải công nhận rằng ai cũng muốn kiếm thật nhiều tiền, ngoài chuyện lo cho sinh hoạt hàng ngày thì cũng để dành để phòng những lúc ốm đau, bệnh tật. Cơ hội nhiều khi đến mà mình không biết nắm bắt thì đó là điều đáng tiếc, nhưng bạn phải thật tỉnh táo để không sa vào vũng lầy của xã hội.

Mình xin kể lại câu chuyện của một vị Cha nhà thờ như sau, mình chỉ nghe loáng thoáng chứ thật sự không nhớ được chính xác toàn bộ câu chuyện, do vậy nếu bạn đã biết đến câu chuyện này rồi thì nội dung có khác đi ít nhiều cũng là do tam sao thất bản:

Có một vị Cha theo đạo Thiên chúa giáo, người này sống cùng dân làng trong một nơi nghèo khổ. Mặc dù cuộc sống rất khó khăn nhưng Cha luôn yêu thương dân làng, ông dành tất cả tình cảm cho người dân và mọi người cũng rất yêu mến và kính trọng ông. Ngoài đức tính đối xử tốt với mọi người, Cha còn rất tốt đối với động vật và cây cỏ, mọi thứ ông đều yêu thương và trân trọng.

Một ngày nọ, mọi người trong làng được hay tin là sắp tới sẽ có một trận mưa lớn, cơn mưa này sẽ nhấn chìm tất cả mọi thứ trong làng. Biết vậy, dân làng đã tiến hành đi sơ tán, mọi người cũng không quên tới đưa người Cha đi theo bởi ông được dân làng rất kính trọng. Thế nhưng vị Cha lại từ chối, ông tình nguyện ở lại và Cha tin rằng Thiên chúa sẽ thương tình ông đã làm nhiều việc tốt mà không cho nước nhấn chìm khu nhà thờ, nơi mà người Cha đang trứ ngụ.

Rồi chuyện gì đến cũng đã đến, cơn mưa to làm ngập nhiều nơi. Mặc dù khu nhà thờ được xây dựng ở nơi khá cao nhưng nước đã dâng lên đến cửa, một người dân chèo thuyền đến và bảo với Cha rằng: Cha hãy lên thuyền của con đi, con sẽ đưa Cha di tản cùng mọi người.

Nhưng người Cha từ chối, ông vẫn tin tưởng rằng mưa sẽ sớm ngừng và nước sẽ mau rút. Nhưng thật không may là trời vẫn tiếp tục mưa to, toàn bộ khu vực đã ngập sâu trong nước, riêng người Cha thì vẫn còn đứng lại trên nóc của nhà thờ. Vài giờ sau Cha lại thấy một đoàn người đi thuyền tới, mọi người bảo Cha hãy mau lên thuyền đi, chúng con sẽ đưa Cha đi cùng.

Người Cha vẫn kiên quyết không đi, ông đã chọn cách ở lại và rồi mọi thứ đã bị nước nhấn chìm. Người Cha đã qua đời và linh hồn của ông về với Đức chúa trời. Khi gặp Chúa, người Cha hỏi: Tại sao khi còn sống con đã làm rất nhiều việc thiện, giúp ích cho đời mà người lại không để con sống tiếp?

Thiên Chúa trả lời: Ta thật sự không mong như vậy, con đường này là do con lựa chọn, ta đã nhiều lần cử người đến đưa con đi nhưng con không chấp nhận, giờ thì con đã về ở với ta mãi mãi.

Đời người không như hoa

Câu chuyện đã kết thúc như vậy, trong cuộc đời của mỗi người sẽ có nhiều ngã rẽ, bạn sẽ gặp nhiều cơ hội, tuy nhiên nếu bạn không biết nắm bắt cơ hội ấy thì có khi bạn sẽ lãng phí cả đời người.

Ai cũng phải có chí hướng, phải biết tin vào con đường mình đã chọn và đang đi, thế nhưng trong quá trình đó thì bạn phải biết nhìn lại, phải biết nhìn tới và nhận biết thực tại, nếu như cần thay đổi thì bạn nên thay đổi, đừng quá cố chấp nếu như bạn biết chắc rằng rồi bạn sẽ gặp thất bại.

Nhưng thật sự điều đó không phải là dễ, không phải ai cũng có đủ năng lực để nhìn được đâu là con đường nên đi, đâu là con đường không nên đi. Nếu như mọi thứ dễ dàng thì làm gì có phân hóa giàu nghèo trong xã hội.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments