Video shortcode toàn tập trên WordPress

Cập nhật lần cuối vào

Video shortcode là chức năng cho phép bạn chèn video trên WordPress. Bạn có thể chèn video trực tiếp bằng cách upload lên WordPress. Và bạn cũng có thể chèn video từ url trên mạng. Nội dung của bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho bạn dùng video shortcode để chèn vào blog WordPress.

Video shortcode cho blog WordPress

WordPress có một chức năng rất hay đó là bạn chỉ cần bỏ url vào trong nội dung bài viết, hệ thống sẽ tự động chuyển thành video chứ không cần dùng shortcode.

Video shortcode toàn tập trên WordPress

Bạn hoàn toàn có thể chèn phim, ảnh hoặc nhạc vào WordPress một cách dễ dàng. Đối với bất kỳ post hoặc page nào có hỗ trợ editor (trình soạn thảo), bạn chỉ việc sao chép đường dẫn và bỏ vào nội dung bài viết.

Xem video hướng dẫn làm thịt nướng mọi chấm muối ớt:

https://www.youtube.com/watch?v=fiHDrn0sX1A

Đây là video ngắn với nội dung giải trí.

Như bạn thấy đoạn nội dung bên trên, mình chỉ chèn url video từ YouTube chứ không làm bất kỳ việc gì khác. Tuy nhiên, video của bạn phải nằm trong danh sách các dịch vụ hỗ trợ embed video vào WordPress. Tronh danh sách có tới hơn 30 dịch vụ. Đây đều là những dịch vụ cho phép upload video, nhạc và chia sẻ hình ảnh phổ biến hiện nay.

Sử dụng video shortcode

Nếu như bạn hoàn toàn có thể embed video hoặc nhạc một cách tự động thì bạn cũng có thể dùng shortcode để chèn video theo cách nâng cao hơn. Trong trình soạn thảo bạn nhấn vào nút Add Media. Nút này nằm ngay trên editor, dưới tiêu đề bài viết. Nếu bạn không thấy nút Add Media thì có nghĩa là bạn không có quyền thêm media vào bài viết.

Thêm đường dẫn video vào nội dung bài viết

Cửa sổ thêm media hiển thị lên. Bạn có thể upload video hoặc nhạc trực tiếp lên WordPress. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chèn media từ url như trong hình ảnh bên trên. Nếu bạn chọn cách upload video trực tiếp lên WordPress thì nên hạn chế nhé.

Xem thêm: Không nên upload nhạc và video trực tiếp lên WordPress

Ngoài cách dùng nút Add Media thì bạn có thể dùng shortcode video như bên dưới:

{video mp4="source.mp4" ogv="source.ogv" webm="source.webm" poster="video-thumbnail.jpg"};

Bạn thay dấu ngoặc { thành dấu ngoặc vuông nhé. Bạn có url nào của video thì cứ để vào, nếu không có định dạng OGV và định dạng WEBM thì chỉ điền MP4 thôi là đủ. Poster là thuộc tính cho phép bạn thiết lập thumbnail cho video.

Tự động thêm thumbnail cho video trên WordPress

Cách sử dụng video shortcode rất đơn giản. Chỉ một dòng như mình hướng dẫn bên trên. Nhưng để hiển thị thumbnail tự động cho video thay vì màn hình đen thuôi thì bạn bỏ đoạn code sau vào tập tin functions.php của giao diện.

function hocwp_theme_custom_video_code( $attr, $content = '' ) {
	if ( ! isset( $attr['poster'] ) && has_post_thumbnail() ) {

		$poster = wp_get_attachment_image_src(
			get_post_thumbnail_id(),
			'poster'
		);

		$attr['poster'] = $poster['0'];
	}

	return wp_video_shortcode( $attr, $content );
}

add_shortcode( 'video', 'hocwp_theme_custom_video_code' );

Bạn thêm đoạn code bên trên vào tập tin functions.php của giao diện. Mục địch của đoạn code này là định nghĩa lại shortcode video thay cho các mặc định của WordPress.

Video shortcode không hoạt động trong AJAX

Nếu bạn đang viết code có sử dụng AJAX mà video shortcode không hoạt động thì bạn chỉ cần dùng bộ lọc the_content để lọc nội dung hiển thị.

Sau khi thực hiện xong AJAX thì bạn để trong callback success hoặc complete đoạn script sau:

$("video,audio").mediaelementplayer();

MediaElement là framework cho phép bạn chạy video và audio bằng thẻ HTML5. Hiện tại thì framework này đã tích hợp vào bộ nhân của WordPress.

Như vậy qua bài viết này thì bạn đã biết cách chèn video hoặc audio vào WordPress rồi nhé. Cách chèn audio thì tương tự như video vậy. Bạn sử dụng shortcode audio thay vì video nhé.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được bạn. Nếu bạn gặp bất kỳ rắc rối nào thì có thể để lại bình luận nhờ sự trợ giúp của cộng đồng WordPress. Chúc bạn thành công.

Theo dõi
Thông báo của
guest

7 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tịnh Nguyễn Blog
6 năm trước

Không liên quan, cái quảng cáo Adsense bên tay trái của bác nó che cái menu khi mở ra. Giờ mần sao mà khi mở menu nó đè lên quảng cáo hoặc quảng cáo ẩn đi, vì nếu để như thế sẽ không xài được menu đó bác 😀

vattunganhgo
4 năm trước

Thông tin bạn chia sẻ rất hay

huyền
huyền
4 năm trước

cảm ơn admin đã chia sẻ

Ngô Hoàng
4 năm trước

bài viết chia sẻ rất hữu ích

Kami
4 năm trước

đang ở nhà tránh covid rảnh học wp
thấy blog có rất nhiều mẹo hay về wp
thanks